4 เรื่องควรรู้ เกี่ยวกับภาชนะเซรามิค

ภาชนะที่ใช้งานได้ง่าย ปลอดภัย และมีความทนทานมากที่สุด ต้องยกให้ ‘ภาชนะเซรามิค’ คือที่สุดของภาชนะในครัวเรือน วันนี้ฟีนิกซ์แวร์จะพาทุกท่านมาเรียนรู้เกี่ยวกับภาชนะประเภทนี้ให้มากขึ้น เพื่อเป็นประโยชน์ในการเลือกซื้อภาชนะที่ดีทีสุดคู่ครัวคุณ

4 เรื่องควรรู้ เกี่ยวกับภาชนะเซรามิค

เซรามิค ภาชนะยอดฮิตติดครัว

ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารขนาดเล็ก กลาง ร้านอาหารหรู หรือแม้กระทั่งครัวเล็ก ๆ ที่บ้าน เซรามิค คือภาชนะยอดนิยมที่ทุกธุรกิจอาหารเลือกใช้ แต่จะดีกว่านี้ไหมถ้าเราจะรู้จักภาชนะที่เราใช้อยู่ทุกวันให้มากขึ้น ภาชนะใส่อาหารก็เหมือนเพื่อนที่เป็นตัวช่วยให้ภาพรวมของอาหารเพอร์เฟค ยิ่งเราทำความรู้จักมันกับสิ่งนี้ขึ้น ย่อมเป็นผลดีต่อธุรกิจอาหารและครัวเรือนอย่างแน่นอน

จุดกำเนิด ภาชนะเซรามิค

‘เซรามิค (ceramic)’ หรือภาษากรีกเรียกว่า keramos (เครามอส) แปลว่า วัสดุที่ถูกแปรเปลี่ยนโครงสร้างด้วยการถูกหลอมจากความร้อน ซึ่งเซรามิคถูกนำเป็นส่วนประกอบสำคัญในอุตสหกรรมหลายแขนง หากจะพูดถึงการเริ่มผลิตเซรามิคในอุตสาหกรรมครัวเรือน จนมาเป็นภาชนะที่ใช้กันทุกวันนี้ แรกเริ่มมาจากประเทศจีน ที่มีการทำเครื่องปั้นดินเผา และอุปกรณ์สำหรับรับประทานอาหารต่าง ๆ มากมาย เพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้คิดค้นประเทศแรก จึงมีการเรียกภาชนะที่ทำจากเซรามิคว่า ‘ไชน่าแวร์ (Chinaware)’

เซรามิค = กระเบื้อง ?

คำถามที่พบบ่อย : เซรามิค = กระเบื้อง ?

ในอุตสาหกรรมอื่น ๆ อาจมีการเรียกกระเบื้อง และ เซรามิค แยกกัน ในวงการก่อสร้าง กระเบื้อง หมายถึงวัสดุสีเหลี่ยมแบน อาจทำจากดิน ไม้ หิน แก้ว หรือวัสดุใดก็ได้ที่แข็งแรงพอ ส่วนเซรามิคคือวัสดุดินเผาที่ผ่านการเคลือบแล้ว แต่สำหรับภาชนะใส่อาหาร เซรามิคกับกระเบื้อง คือภาชนะตัวเดียวกัน สามารถเรียกได้ทั้งสองแบบตามความถนัด

จานชามเซรามิคมีหลากหลายแบบ

เซรามิค ฟีนิกซ์แวร์

ภาชนะที่ทำจากเซรามิค แต่ละแบบก็มีชื่อเรียกไม่เหมือนกัน ฟีนิกซ์แวร์จะขอแนะนำงานเซรามิคที่ยอดนิยมในธุรกิจอาหาร พร้อมคุณสมบัติของแต่ละรูปแบบ เพื่อเป็นหนึ่งในการช่วยตัดสินใจสำหรับผู้ที่ไม่รู้จะเลือกภาชนะเซรามิคแบบไหนให้เข้ากับร้านอาหารและครัวที่บ้านของตัวเอง

สโตนแวร์ (Stoneware)

สโตนแวร์ เป็นเซรามิคที่ทนทาน ไม่มีรูพรุน และ มีสไตล์ที่ชัดเจนเป็นเอกลักษณ์ สามารถทนความร้อนจากไมโครเวฟ การล้างน้ำร้อนจากเครื่องล้างจาน หรือแม้แต่ความร้อนจากเตาอบได้ นอกจากนี้สโตนแวร์ยังมีคุณสมบัติกระจายและรักษาความร้อนได้สม่ำเสมอกว่าเซรามิคแบบอื่น ๆ จึงเหมาะสำหรับการทำกาน้ำชา หรือแก้วใส่เครื่องดื่มร้อน

เอิร์ธแวร์ (Earthware)

เอิร์ธแวร์ เนื้อสัมผัสหยาบ มีความพรุนและค่าดูดซึมน้ำมากกว่าสโตนแวร์ เป็นเซรามิคยุคแรก ๆ ที่ยังไม่มีการพัฒนาคุณสมบัติมากนัก เนื้อวัสดุทำจากดินเหนียวท้องถิ่นทั่วไป ส่วนใหญ่จะนำไปทำเป็นเครื่องปั้นดินเผา หรือกระถางต้นไม้ มีการผลิตเป็นภาชนะใส่อาหารเช่นกัน ราคาจะถูกว่าเซรามิคอื่น ๆ เนื่องจากการผลิตไม่ซับซ้อน ดินเหนียวที่ใช้ก็มาจากพื้นถิ่น

พอร์ซเลน (Porcelain)

พอร์ซเลน ถือเป็นอีกหนึ่งภาชนะเซรามิคที่นิยมในแถบตะวันตก ทำจากดินสีขาว หลังจากถูกเผาด้วยความร้อน จะออกเป็นสีขาวโปร่ง ใช้อุณหภูมิในการเผาสูง ปัจจุบันนิยมใช้ในโรงแรม ร้านอาหารทั่วไป

โบนไชนน่า (Bone China)

โบนไชน่า เป็นเซรามิคที่คุณภาพค่อนข้างสูงและมีราคาแพง Bone = กระดูก แปลว่าในเนื้อเซรามิคมีส่วนผสมของเถ้ากระดูกสัตว์ร่วมด้วย ทำให้สีของภาชนะสวยดุจงาช้าง เนื้อแน่นไม่ดูดซึมน้ำ แข็งแรงทนทาน และมีมูลค่า

นิวโบนไชน่า (New Bone China)

นิวโบนไชน่า มีคุณสมบัติคล้ายกับโบนไชน่า แต่ไม่มีส่วนผสมของกระดูกสัตว์ และราคาย่อมเยากว่า ถือเป็นตัวเลือกสำหรับร้านอาหารทั่วไปที่ต้องการภาชนะสีขาวนวล เรียบหรูดูแพง แต่มีงบประมาณจำกัด

ก่อนเลือกซื้อจานชามเซรามิค ต้องรู้อะไรบ้าง?

เสิร์ฟน้อย = ลดต้นทุนอาหาร?

สำหรับจานชามเซรามิคนั้น ด้วยคุณสมบัติที่ดีต่อการใส่อาหาร และการใช้งานที่ไม่ยุ่งยาก จึงตอบโจทย์ผู้บริโภคในทุกด้าน แต่อย่างไรแล้ว งานเซรามิคก็มีข้อควรรู้บางอย่างที่ควรทราบก่อนการตัดสินใจซื้อ

  1. จานชามเซรามิคที่กล่าวมานั้น จัดเป็น Traditional Ceramics ซึ่งเป็นงานเซรามิคแบบกึ่งหัตถกรรม โดยเฉพาะ สโตนแวร์ และ เอิร์ธแวร์ จะค่อนข้างเป็นเอกลักษณ์แบบปัจเจกที่สุด ซึ่งเหมาะสำหรับร้านอาหารที่ต้องการภาชนะที่ช่วยเพิ่มมิติให้กับการเสิร์ฟจากความไม่สมมาตรอย่างเป็นธรรมชาติ หากผู้ที่เลือกซื้อสินค้าเซรามิคและพบว่าขนาดมีการคลาดเคลื่อนบ้าง ถือเป็นเรื่องปกติ ถ้าต้องการภาชนะที่เป็นแพทเทิร์นชัดเจนควรเลือกเป็นจานชามเซรามิคพอร์ซเลน โบนไชน่า หรือ นิวโบนไชน่า
  2. จานชามเซรามิคไม่สามารถเข้าไมโครเวฟได้ทุกแบบ ภาชนะที่จะเข้าไมโครเวฟได้ ต้องเป็นภาชนะที่ไม่ผ่านการเพ้นท์ลาย หรือมีส่วนผสมของโลหะ เช่น การวนขอบด้วยเงิน-ทอง เพราะอาจทำให้เกิดความเสียหายได้
  3. ตำหนิที่เกิดขึ้นบนภาชนะมาจากกระบวนการผลิตที่ไม่สามารถเลี่ยงได้ แล้วตำหนิที่เลี่ยงไม่ได้นั้นมีอะไรบ้าง อ่านเพิมเติมได้ที่ >>4 ตำหนิธรรมชาติของเซรามิค เกิดจากอะไร? – Phoenix-Ware.com

สรุป

เซรามิค New Bone China ฟีนิกซ์แวร์

ภาชนะเซรามิคถูกใช้กันมาหลายยุคหลายสมัย และยังคงเป็นที่แพร่หลายทั่วโลก ประเภทของภาชนะก็แบ่งแยกย่อยกันออกไป ถือเป็นตัวเลือกให้ผู้ปบริโภคได้เลือกซื้อภาชนะที่เหมาะสมต่อบริบทของธุรกิจอาหารมากที่สุด อย่างไรแล้วสินค้าทุกชนิดไม่เพียงแค่เซรามิคเท่านั้น ก่อนจะเลือกซื้อควรศึกษาคุณสมบัติและข้อจำกัดของภาชนะประเภทนั้น ๆ เสียก่อน รวมถึงการศึกษาราคาภาชนะในการคำนวณต้นทุน เพื่อช่วยในการตัดสินใจว่าภาชนะชนิดนี้ตอบโจทย์และคุ้มค่าการลงทุนหรือไม่

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก

เซรามิกคืออะไร ใครบอกที – Pottery Clay Thailand

6 ประเภทกระเบื้อง | CASA ROCCA

Pottery, Ceramics, Stoneware and Porcelain – A Brief Explanation – Nom Living

Different Types of Ceramic Dinnerware – Lodging Kit Company

เซรามิค ฟีนิกซ์แวร์

ฟีนิกช์แวร์ จำหน่ายจานชาม ถ้วยน้ำจิ้ม แก้วน้ำ ช้อน เซรามิค หลากสไตล์ พร้อมดีไซน์ตอบโจทย์ทุกการใช้งาน เหมาะกับทุกธุรกิจอาหาร ไม่ว่าจะเป็น ร้านอาหารทั่วไป โรงอาหาร ศูนย์อาหาร โรงแรม ภัตตาคาร ร้านบุฟเฟ่ต์ ชาบู-หมูกระทะ หรือเหมาะกับใช้งานใน องค์กรภายใน สำนักงาน และใช้ในครัวเรือน มีหลายแบบให้เลือก ไม่ว่าจะเป็น New Bone China สีขาว Off White, Stoneware สไตล์ญี่ปุ่น-ยุโรป และแบบอื่น ๆ มากมาย เลือกได้ตามสไตล์ธุรกิจคุณ

ข้อจำกัดการติดโลโก้

และสำหรับลูกค้าที่ต้องการสร้างเอกลักษณ์ให้กับร้านอาหาร หรือสร้าง Branding ให้กับองค์กร เรามีบริการรับทำ ‘สินค้าพรีเมี่ยมติดโลโก้ (Custom Premium Logo Product)’ เพื่อการสร้างภาพจำแก่ลูกค้า หรือจะมอบเป็นของขวัญพิเศษ ของที่ชำร่วย ของ Souvenir ในโอกาสสำคัญ ทำ Special Gift Set เราพร้อมบริการให้แก่คุณ ด้วยเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการ และปรึกษาฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย

สอบถามโปรโมชั่น คลิก
LINE
สอบถามโปรโมชั่น โทร
สอบถามโปรโมชั่น คลิก