เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับถ้วยชามเซรามิค

ในช่วงใกล้เทศกาลปีใหม่เช่นนี้เชื่อว่า ท่านผู้ฟังหลายท่าน คงกำลังมองหาของขวัญปีใหม่ สำหรับ ญาติสนิทมิตรสหายของท่านอยู่ ถ้วยชามเซรามิก นับเป็นของขวัญปีใหม่อย่างหนึ่ง ที่ได้รับความนิยมไม่น้อย เนื่องจากความสวยงาม และประโยชน์ใช้สอยของมัน วันนี้จึงใคร่ขอนำเสนอ เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ ถ้วยชามเซรามิก สักเล็กน้อย สำหรับท่านที่สนใจ เพื่อเป็นข้อมูล สำหรับการตัดสินใจเลือกซื้อ และรวมถึง วิธีการดูแลรักษาผลิตภัณฑ์ ถ้วยชามเซรามิกด้วย

ผู้ซื้อส่วนใหญ่มักเลือกซื้อ ถ้วยชามเซรามิก โดยดูจากรูปลักษณ์ภายนอก เช่น สีสันและลวดลาย และตำหนิต่างๆ บนผิวผลิตภัณฑ์เป็นหลัก แต่ความจริงแล้วการดูลึกถึงเนื้อผลิตภัณฑ์เป็นสิ่งสำคัญมาก เนื่องจากจะสามารถบ่งบอกถึง คุณภาพของผลิตภัณฑ์ ได้เป็นอย่างดี เคล็ดลับในการสังเกตเนื้อถ้วยชามเซรามิกทำได้ง่ายๆ โดยดูที่ขอบสัน ที่ด้านล่างของผลิตภัณฑ์ส่วนที่สัมผัสกับพื้น (ซึ่งเป็นส่วนที่ผู้ผลิตไม่สามารถเคลือบได้ เนื่องจากจะทำให้ติดกับพื้นเตา ในขณะเผา และผลพลอยได้คือ ทำให้ฐานผลิตภัณฑ์ไม่ลื่น) ผลิตภัณฑ์ที่ดีควรมีเนื้อสีขาว เนื้อเนียนไม่หยาบ มีความโปร่งแสงสูง เมื่อส่องกับแสงแล้วจะสามารถเห็นเงาของวัตถุที่อยู่เบื้องหลังในระยะใกล้ๆ ได้ แสดงว่าเกิดเนื้อแก้วในผลิตภัณฑ์มาก จึงมีความแข็งแกร่งทนทาน ดีกว่าผลิตภัณฑ์ที่มีเนื้อทึบแสง ข้อสังเกตอีกอย่างหนึ่งก็คือ ผลิตภัณฑ์ที่มีเนื้อโปร่งแสงนั้นมักไม่เคลือบสี เพื่ออวดเนื้อของมัน ให้ปรากฏสู่สายตาผู้คนอย่างชัดเจน ดังนั้นผลิตภัณฑ์ถ้วยชามเซรามิก ที่เคลือบสีพื้นเป็นสีสันต่างๆ นั้นจึงเป็นไปได้มากว่า จะเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพไม่สูงนัก

สำหรับการดูแลรักษาถ้วยชามเซรามิกนั้น ในการทำความสะอาด หลังการใช้งาน ไม่ควรใช้ใยเหล็กหรือใยสังเคราะห์ ขัดถูโดยแรง เนื่องจากอาจทำให้ผิวเคลือบ และลวดลายที่ตกแต่งไว้ เสียหายได้ โดยเฉพาะ สำหรับการตกแต่งลวดลาย ที่เขียนอยู่บนผิวเคลือบ วิธีที่เหมาะสมควรใช้ฟองน้ำชุบน้ำยาเช็ดแต่เบาๆ ก็เพียงพอแล้ว คราบสกปรก ก็จะหลุดออกจากผิวเคลือบ ที่เรียบลื่นมันวาวได้อย่างง่ายดาย ปัญหาที่อาจเกิดขึ้นกับ ถ้วยชามเซรามิกอีกอย่างหนึ่ง เมื่อใช้งานเป็นเวลานานๆ นั่นคือการราน (crazing) หรือการแตกลายงาบนผิวเคลือบ มักเกิดขึ้นกับ ผลิตภัณฑ์ ที่เผาไม่สุกตัวดี มีรูพรุนและการดูดซึมน้ำสูง หากต้องสัมผัสกับความชื้นเป็นเวลานาน เนื้อผลิตภัณฑ์ดังกล่าว จะดูดซับน้ำเข้าไปในรูพรุนและขยายตัว ขณะที่เคลือบซึ่งไม่ดูดซึมน้ำ จะไม่ขยายตัว ทำให้เคลือบได้รับแรงเค้นดึง และเกิดการรานบนผิวเคลือบในที่สุด ดังนั้นหลังจากทำความสะอาดแล้ว จึงควรเก็บถ้วยชามเซรามิกไว้ในที่แห้ง และโปร่ง อากาศถ่ายเทได้สะดวก ก็จะช่วยให้ท่านเป็นเจ้าของ ถ้วยชามเซรามิก ที่สวยงามทรงคุณค่า ไปอีกนานแสนนาน

จานชามเซรามิค จานชามเมลามีน จานชามเมลามีนสไตล์ญี่ปุ่น แก้วน้ำ ช้อนส้อม
สำหรับร้านอาหาร สวนอาหาร โรงแรม รีสอร์ท ขายส่งตรงจากโรงงาน โทร 086-783-9897

สอบถามโปรโมชั่น คลิก
LINE
สอบถามโปรโมชั่น โทร
สอบถามโปรโมชั่น คลิก