4 ขั้นตอน การใช้กระทะเหล็กหล่อ และการดูแลเหล็กหล่อไม่ให้เป็นสนิม!

กระทะเหล็กหล่อ เป็นอุปกรณ์ครัวที่มีวิธีการใช้เป็นขั้นตอน ซึ่งหากเป็นผู้ใช้มือใหม่อาจจะรู้สึกถึงความยากในการใช้งานและเกิดปัญหาต่าง ๆ เช่น คราบดำ คราบไหม้ หรือการเกิดสนิม แต่ปัญหาทุกอย่างแก้ได้หากเรารู้จักวิธีจัดการกับปัญหาสารพัดของกระทะเหล็กหล่อ วันนี้ Phoenixware จึงขอนำเสนอวิธีการใช้กระทะเหล็กหล่อ ทั้งการทำความสะอาดและการดูแลรักษาให้ปราศจากสิ่งผิดปกติกวนใจ เพื่อการใช้งานกระทะเหล็กหล่ออย่างสบายใจไร้ปัญหา

4 ขั้นตอน การใช้กระทะเหล็กหล่อ และการดูแลเหล็กหล่อไม่ให้เป็นสนิม!

กระทะเหล็กหล่อ ใช้ยากจริงไหม?

กระทะเหล็กหล่อเป็นกระทะที่นิยมใช้กันทั่วโลก จนยกให้เป็นราชาแห่งกระทะ แต่สำหรับครัวเรือนไทยอาจไม่ค่อยนิยมมากนัก ด้วยการใช้งานและดูแลรักษาที่อาจจะยุ่งยากสำหรับชีวิตที่เร่งรีบ แต่จริง ๆ แล้วการใช้งานกระทะเหล็กหล่อไม่ยากอย่างที่คิด หากสละเวลาสักเล็กน้อยในการดูแลรักษา เทียบกับการใได้กระทะที่มีคุณภาพและใช้งานได้ยาวนานหลายสิบปี ก็ถือว่าคุ้มค่าเลยทีเดียว

การเคลือบผิวก่อนการใช้กระทะเหล็กหล่อ

หลักการใช้งานกระทะเหล็กหล่อ หรือภาชนะเหล็กหล่อนั้น ต้องผ่านการเผา (Seasoning) เสียก่อนเพื่อเป็นการสร้างฟิล์มไขมันเคลือบกระทะเหล็กหล่อ ซึ่งฟิล์มไขมันนี้ทำหน้าที่คล้ายสารเคลือบกระทะในกระทะเทฟล่อน ทำให้อาหารไม่ติดภาชนะและป้องกันสนิม สามารถอ่านวิธีเผาเคลือบกระทะได้>>ที่นี่

สำหรับกระทะเหล็กหล่อหรือภาชนะเหล็กหล่อที่มีสารเคลือบผิว (PET Non-stick coating) แล้ว มีวิธีการเคลือบผิวกระทะป้องกันสนิมดังนี้

 1. ก่อนการใช้งานหรือหลังจากใช้งานแล้ว ทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างจาน ล้างให้สะอาดและซับน้ำให้แห้ง
 2. นำกระทะเหล็กหล่อหรือภาชนะเหล็กหล่อตั้งไฟให้แห้งสนิท
 3. ทาน้ำมันพืชให้ทั่วผิว
 4. นำกระทะเหล็กหล่อหรือภาชนะเหล็กหล่อเข้าเตาอบด้วยอุณหภูมิ 250 ํc เป็นระยะเวลา 1 ชั่วโมง

*ในขั้นตอนที่ 4 ทำเฉพาะการใช้งานกระทะเหล็กหล่อครั้งแรกเท่านั้น

การทำความสะอาดคราบไหม้หลังใช้งาน

ในกรณีที่ทำอาหารแล้วเกิดคราบไหม้ติดกระทะ ห้ามใช้ฟองน้ำหรือวัตถุแข็งขูดออกเด็ดขาดอาจทำให้สารเคลือบผิวหลุดลอกเป็นผลเสียต่อการใช้งาน ให้ทำตามวิธีดังนี้

 1. นำกระทะเหล็กหล่อหรือภาชนะเหล็กหล่อที่มีคราบไหม้ไปอุ่นให้ร้อนจัด
 2. ใช้ก้อนมันหมูถูคราบไหม้จนกว่าจะออกทั้งหมด
 3. นำกระทะเหล็กหล่อหรือภาชนะเหล็กหล่อที่ไม่มีคราบไหม้แล้ว กลับไปทำการเคลือบผิวใหม่ตามวิธีข้างต้น

ภาชนะ Cast iron มีคุณสมบัตินำความร้อนและรักษาความร้อนได้ดีเมื่ออุ่นภาชนะจนร้อนจัดแล้วปิดเตาไฟทันทีเพื่อป้องกันการเกิดรอยไหม้

สรุป

กระทะเหล็กหล่อ หรือภาชนะเหล็กหล่อมีขั้นตอนการใช้งานที่ซับซ้อนกว่ากระทะอื่น ๆ การเตรียมความพร้อมของกระทะเหล็กหล่อหรือภาชนะเหล็กหล่อก่อนการใช้งานและการดูแลรักษาหลังการใช้งานจึงเป็นสิ่งสำคัญทำให้เกิดปัญหาการใช้งานน้อยลง หากใครที่กำลังตัดสินใจซื้อสภาชนะเหล็กหล่อควรศึกษาวิธีการใช้งานให้ครบถ้วนเพื่อการใช้งานภาชนะเหล๋กหล่อได้อย่างมีประสิทธิภาพ

**หมายเหตุ

 • ไม่แนะนำให้ใช้ภาชนะเหล็กหล่อที่อุณหภูมิสูงกว่า 250 ํc เนื่องจากอาจทำให้ PES Non-stick coating หลุดลอก ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสนิม
 • กรณีอาหารไหม้ติดกระทะเหล็กหล่อ ต้องทำความสะอาดคราบไหม้ให้หลุดออกทั้งหมดและ ทำการเคลือบผิวกระทะอีกครั้ง ก่อนการใช้งานครั้งถัดไป

ข้อควรระวัง!

 1. ห้ามใช้ฝอยขัดหม้อเด็ดขาด เนื่องจากกระทะของเราเคลือบสาร PTFE coating หรือชื่อทางการค้าที่ทุกคนคุ้นเคย คือ เทฟลอน ฉะนั้นควรทำความสะอาดด้วยฟองน้ำแบบนุ่มจะดีที่สุด
 2. อย่าให้กระทะอยู่กับความร้อนสูงเกินไป แม้ว่ากระทะของเราจะสามารถนำเข้าเตาอบได้ทุกชนิด แต่อุณหภูมินั้นไม่ควรเกิน  250-260 องศา เพราะอาจจะทำให้ตัวเคลือบกระทะ PTFE coating หลุดลอกได้
 3. ห้ามนำเข้าไมโครเวฟ กระทะเหล็กหล่อเป็นโลหะ อาจเกิดประกายไฟได้
 4. หลีกเลี่ยงตะหลิวแหลมคม ควรเลือกใช้ตะหลิวแบบอ่อนเพื่อป้องกันตะหลิวขูดผิวเคลือบกระทะ
 5. อย่าปล่อยให้กระทะชื้น ควรเก็บกระทะไว้ที่แห้งและไม่ควรแช่กระทะในน้ำ เมื่อประกอบอาหารเสร็จควรล้างทำความสะอาดและเช็ดให้แห้งทันที
 6. ถ้ากระทะลอก สามารถขัดออกให้หมดได้เลย หลายคนคิดว่าเมื่อกระทะลอกไม่ควรขูดออกเพราะจะทำให้กระทะพัง แต่ที่จริงแล้ว เราสามารถขูดผิวกระทะออกให้หมดได้เลย และยังสามารถใช้งานได้ตามปกติ เพียงแต่ตัวเคลือบผิวกระทะ PTFE coating จะไม่มีอยู่แล้ว ทางที่ดีพยายามรักษากระทะให้สมบูรณ์ที่สุดตามคำแนะนำ

ฟีนิกซ์แวร์ จำหน่ายภาชนะเหล็กหล่อ ทั้งกระทะร้อน จานร้อน กระทะขอบชีส หม้อ-เตานาเบะ ชามเหล็กหล่อ พร้อมด้วยคุณสมบัตินำความร้อนและรักษาอุณหภูมิความร้อนได้ดี ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานหนัก ยากต่อการเสียหาย ปทรงหลากหลายเหมาะกับการเสิร์ฟบนโต๊ะอาหารจานร้อนหลากสไตล์ ช่วยเพิ่มมูลค่าให้ทุกเมนูพิเศษ สอบถามหรือสั่งซื้อสินค้า คลิก!

สอบถามโปรโมชั่น คลิก
LINE
สอบถามโปรโมชั่น โทร
สอบถามโปรโมชั่น คลิก