3 วิธีเลือกจานที่ดี เพื่อการเสิร์ฟให้ปัง!

3 วิธีเลือกจานที่ดี เพื่อการเสิร์ฟให้ปัง!

เพื่อความประทับใจของลูกค้า ต้องเลือกจานที่ดีที่สุด

การเลือกจานที่ดีนั้นก็เป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงเช่นกัน ในปัจจุบันมีจานหลายแบบเพื่อตอบสนองการบริการอาหารให้แก่ลูกค้าที่มากกว่าการเป็นแค่ภาชนะใส่อาหารธรรมดา ๆ การเลือกจานให้เหมาะสมกับอาหารที่เสิร์ฟนั้นมีข้อดีมากมายที่เอื้อประโยชน์ทั้งต่อกิจการร้านอาหารและผู้บริโภค ปัจจัยการเลือกจานเสิร์ฟอาหารสามารถคำนึงจากวัสดุที่ใช้ รูปทรงของจาน สีของจาน ทั้งนี้เพื่อการได้จานที่เหมาะสมต่อการเสิร์ฟให้ลูกค้ามากที่สุด

การเลือกจานตามวัสดุการผลิต

โดยทั่วไปจานทำจากวัสดุ 2 ประเภท คือ เซรามิค และเมลามีน เมลามีนเป็นวัสดุที่ทนต่อการหักบิ่น รับความร้อนจากอาหารโดยตรงได้สูงถึง 100 องศาเซลเซียส ดีไซน์หลากหลาย ทำความสะอาดง่ายและหยิบใช้งานสะดวก ส่วนเซรามิคที่นิยมจะแบ่งย่อยอีก 2 ประเภท คือ เซรามิคสโตนแวร์ (Stoneware) เป็นเซรามิคที่มีลักษณะคล้ายภาชนะ Handmade เป็นเอกลักษณ์ นิยมทำเป็นสีสันต่าง ๆ และเซรามิคพอร์ซเลน (Porcelain) เป็นเซรามิคสีขาว เนื้อแน่นไม่ดูดซึมน้ำ สวยดูดีมีระดับ

การเลือกจานตามรูปทรง

รูปทรงจานแต่ละแบบเหมาะกับอาหารต่างประเภทกันไป จานทรงกลมเป็นจานแบบมาตรฐานนิยมใช้ทั่วไป ปัจจุบันจานกลมแยกออกเป็นหลายแบบ 

จานทรงแบน เหมาะสำหรับอาหารแบบแห้ง หรือเหมาะกับจานสำหรับเสิร์ฟข้าว จานที่ลักษณะแบนตื้นไม่มีร่องหรือมุม ทำให้การตักข้าวสะดวก ง่ายต่อการรับประทาน

จานทรงบัว เป็นจานที่มีลักษณะขอบตั้งขึ้นมาทำให้เกิดความสูงที่ดูคล้ายทรงลึก เหมาะสำหรับอาหารที่มีน้ำขลุกขลิกหรือมีส่วนประกอบของซอสเพื่อให้ง่ายต่อการคลุกเคล้า

จานจานหลุมทรงบัว

จานประเภทนี้ดีสำหรับอาหารที่มีลำดับการรับประทานเป็นสัดส่วน หรืออาหารที่ต้องแยกส่วนประกอบ โดยทั่วไปจะมีตั้งแต่ 2 หลุม ขึ้นไป แล้วแต่ความเหมาะสมของอาหาร แต่จานหลุมที่เป็นหลุมเดียวก็มีเช่นกัน เรียกว่าจานหลุมสปาเก็ตตี้ เป็นชื่อที่นิยมเรียกกันตามการใช้งานหลักที่พบเห็นบ่อย ลักษณะพิเศษคือปีกจานที่กว้าง และหลุมตรงกลางที่มีความลึกเทียบเท่าชามขนาดเล็ก นิยมใช้ในร้านอาหาร Fine Dining หรือร้านอาหารตะวันตก ช่วยเพิ่มความรู้สึกหรูหราให้กับอาหารได้ดี

จานรูปทรงอื่น ๆ อย่างจานสี่เหลี่ยม เป็นจานที่เหมาะสำหรับการจัดเลี้ยง บุฟเฟต์ โรงแรม หรือการจัดวางอาหารค็อกเทล เนื่องจากช่วยประหยัดพื้นที่ สามารถเรียงต่อกันโดยไม่เสียพื้นที่ว่างเปล่าแบบจานกลม ส่วนจานสามเหลี่ยมเหมาะกับการเสิร์ฟอาหารเล็ก ๆ ประเภทขนมหวาน หรือพิซซ่า ซึ่งจะช่วยเพิ่มเอกลักษณ์ให้แก่อาหารในจาน

การเลือกสีของจาน

สีของจานบ่งบอกถึงสไตล์ของร้านอาหารได้เช่นเดียวกัน ฉะนั้นต้องรู้คอนเซปต์ร้านอาหารของเราก่อน เพราะการเลือกสีจานให้เข้ากับสไตล์ร้านอาหารจะช่วยส่งเสริมให้ภาพรวมของร้านดูดียิ่งขึ้น

จานสีขาว เป็นสีพื้นฐานที่ไม่มีวันล้าสมัย เข้ากับอาหารหลากหลายรูปแบบ เป็นสีจานที่สามารถใช้ได้อย่างคุ้มค่า การจัดอาหารบนจานสีขาวจะทำให้อาหารดูคลีนน่ารับประทาน

จานสีดำ เป็นสีที่สุขุม ทำให้อาหารมีมูลค่า เหมาะกับการเสิร์ฟอาหารประเภทสเต๊ก อาหารชิ้นใหญ่ เพราะสีดำจะเสริมลักษณะของอาหารทำให้ดูคุ้มราคายิ่งขึ้น และหากต้องการถ่ายภาพโปรโมทร้านอาหาร จานสีดำเป็นตัวเลือกที่ดี เนื่องจากสีดำจะช่วยขลับสีของอาหารให้โดดเด่นโดยเฉพาะอาหารสีจัดจ้าน จะทำให้อาหารน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น

จานสีพาสเทล

เป็นสีที่มีความอ่อนโยน ให้ความรู้สึกเหมือนรับประทานอาหารที่บ้าน มีความ Retro เล็กน้อย เหมาะกับการเสิร์ฟอาหารสไตล์ Homemade 

จานสีสดใส

โทนสีสว่างสดใสจะสร้างความมีชีวิตชีวา จานสีนี้เหมาะกับร้านอาหารสไตล์ Colorful ร้านอาหารที่มีการเสิร์ฟอาหารสำหรับเด็ก ทั้งนี้ยังเคยมีงานวิจัยว่าจานหลากสีช่วยให้ผู้ป่วยอัลไซเมอร์รับประทานอาหารได้มากขึ้น

สรุป

จานไม่ได้มีหน้าที่ใส่อาหารเพียงอย่างเดียว แต่อาจหมายถึงศิลปะและการเสริมบรรยากาศในร้านให้ลงตัวยิ่งขึ้น ทั้งยังสามารถดึงดูดลูกค้าให้หลงใหลในอาหารได้อีกด้วย เลือกจานให้เหมาะกับธุรกิจอาหารแล้วจะทำให้การเสิร์ฟอาหาร Perfect ยิ่งขึ้น

อ้างอิงข้อมูลจาก

D New Life

How to Buy Plates That Are Perfect for Your Kitchen

How to choose your restaurant’s dinnerware

Here’s the Reason Why the Colour of Your Dinner Plate Matters

สอบถามโปรโมชั่น คลิก
LINE
สอบถามโปรโมชั่น โทร
สอบถามโปรโมชั่น คลิก