การเลือกแก้วไวน์ให้ชัวร์กับ 3 ไวน์ที่ใช่

การเลือกแก้วไวน์ให้ชัวร์กับ 3 ไวน์ที่ใช่

‘ที่ใดมีงานเฉลิมฉลองที่นั่นต้องมีไวน์ ‘ เป็นประโยคที่ไม่เกินจริง เพราะไวน์นั้นได้กลายเป็นสัญลักษณ์แห่งวันพิเศษไปซะแล้ว  ความน่าสนใจของไวน์อยู่ที่ศิลปะการดื่มที่พิเศษและพิถีพิถันมาก ๆ โดยเฉพาะการเลือกแก้วให้แมทช์กับไวน์ ใครจะคิดว่าลักษณะของแก้วสามารถส่งผลไปถึงรสสัมผัสของไวน์ได้ด้วย

ส่วนประกอบของแก้วดื่มไวน์

แก้วไวน์ประกอบด้วย 4 ส่วน คือ ขอบหรือ/ปากแก้ว (The Rim) แก้วบรรจุไวน์ (The Bowl) ก้านแก้ว (The Stem) และ ฐานแก้ว (The Foot) สิ่งที่เปลี่ยนรสชาติไวน์ได้คืออุณหภูมิ แก้วเลยถูกออกแบบให้มีก้านจับโดยเฉพาะเพื่อป้องกันความร้อนจากมือ แต่การดื่มไวน์ให้ได้อรรถรสนอกจากเรื่องรสชาติแล้ว กลิ่นของไวน์ก็สำคัญ แก้วจึงมีรูปแบบที่แตกต่างกันเพื่อสร้างสัมผัสที่ลงตัว การเลือกแก้วไวน์จึงควรคำนึงที่ประเภทไวน์ด้วย 

การเลือกแก้วไวน์ตามประเภทไวน์

1.แก้วไวน์แดง (Red Wine Glass)  

ไวน์แดงมีรสฝาดเปรี้ยวและนิยมสุดในหมู่ไวน์ แก้วจะมีลักษณะกลมเป็นโพรงคล้ายบอลลูนเพื่อเปิดพื้นที่ให้อากาศเข้าไปทำปฏิกิริยากับไวน์ ทำให้รสชาตินุ่มลื่นขึ้นเมื่อสัมผัสกับลิ้น ปากแก้วกว้างเพื่อให้กลิ่นเตะจมูกได้ดี

2.แก้วไวน์ขาว (White Wine Glass)  

ไวน์ขาวมีรสชาติจะไม่ตายตัวขึ้นอยู่กับแหล่งกำเนิดของไวน์ นิยมใช้แก้วทรง U เพื่อรักษารสชาติของไวน์ ด้วยความที่ไวน์ขาวมีหลายรส ลักษณะของปากแก้วจะมีทั้งปากแคบและกว้าง แก้วปากแคบเหมาะกับไวน์ขาวรสอ่อน แก้วปากกว้างเหมาะกับไวน์ขาวที่มีกลิ่นเป็นจุดเด่น

3.แก้วแชมเปญ (Campagne Glass/Sparkling Wine Glass)

ไวน์ประเภทนี้มีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สูงและซ่าเหมือนโซดา แก้วที่เหมาะจึงเป็นแก้วทรงสอบปากแคบเพื่อรักษาฟองซ่าซึ่งเป็นเอกลักษณ์เด่นให้คงอยู่ได้นาน ก้านแก้วสูงเป็นพิเศษเพื่อป้องกันความร้อนจากมือ

สรุป

เห็นไหมว่าไม่ยากอย่างที่คิดแค่ต้องใช้เวลาและทำอย่างสม่ำเสมอ ก็จะมีกระทะเหล็กหล่อที่ใช้ได้นานแบบคุ้มเกินคุ้ม และเแก้วไวน์แต่ละชนิดไม่ได้มีแค่ความสวยแต่ถูกคิดค้นมาเพื่อตอบโจทย์การดื่มไวน์ได้แบบครบรส ใครมีไวน์ที่ชอบแล้วก็อย่าลืมหาแก้วที่ใช่ทั้งดีไซน์และคุณภาพเพื่อสุนทรีย์แห่งการดื่มอย่างเพลิดเพลิน

Tips:

นอกจากตัวแก้วที่ช่วยเรื่องรสสัมผัสของไวน์แล้ว ความหนา-บางของขอบแก้วก็มีส่วนทำให้ไวน์อร่อยขึ้นได้ด้วย ซึ่งขอบแก้วจะมีอยู่ 2 แบบ คือ

ขอบแก้ว Burn Off Rim

ขอบแก้วเป็นลักษณะม้วนพับหนา ส่วนใหญ่ใช้ในแก้วน้ำดื่มทั่วไป ไวน์บางชนิดก็สามารถใช้แก้วลักษณะนี้ได้

 ขอบแก้ว Cold Cut Rim

ขอบแก้วจะบางเฉียบ (ไร้ขอบ) นิยมใช้ในแก้วสำหรับดื่มไวน์ ความบางของปากแก้วทำเกิดสัมผัสที่อ่อนนุ่มขึ้นและช่วยป้องกันไวน์ไหลเลอะนอกแก้ว

อ้างอิงจาก

https://www.dooddot.com/wine-tips-a-type-of-wine-glass

https://www.posttoday.com/pr/570186

https://www.atfirstglass.com/แก้วไวน์/

https://www.officemate.co.th/blog/wine-glasses/

แก้วใส

ฟีนิกซ์แวร์ จำหน่ายเครื่องแก้วคุณภาพสูงจากแบรนด์ชั้นนำ ไม่ว่าจะเป็น Ocean, Lucky Glass และ Union Glassware มีแก้วทุกแบบตอบโจทย์ทุกการใช้งาน ทำให้การดื่มเพอร์เฟคยิ่งขึ้น เหมาะสำหรับ ร้านอาหาร ภัตตาคาร โรงแรม ฯลฯ ทั้งยังสามารถรังสรรค์เป็นสินค้าพรีเมี่ยมติดโลโก้ หรือสั่งผลิตเป็นสินค้าพรีเมี่ยมเพื่อเป็นของขวัญในวันพิเศษ สอบถามหรือสั่งซื้อ คลิก!

สอบถามโปรโมชั่น คลิก
LINE
สอบถามโปรโมชั่น โทร
สอบถามโปรโมชั่น คลิก