จาน-ชาม 3 ไซส์ เลือกอย่างไรให้เหมาะกับอาหาร

เคยไหม ทุกครั้งที่จะซื้อจาน-ชาม มักจะลังเลเสมอว่า ควรใช้ขนาดเท่าไหร่ถึงจะเหมาะและพอดีกับการใส่อาหาร จานและชามแต่ละขนาดมีรูปแบบการใช้งานที่แตกต่างกันไปเพื่อรองรับประเภทอาหารที่หลากหลาย การเลือกขนาดภาชนะให้เหมาะสมกับอาหารจึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับร้านอาหารหรือแม้กระทั่งการใช้ในครัวเรือน เราจะมาแนะนำการใช้จาน-ชามขนาดต่าง ๆ ให้เหมาะสมกับอาหารกัน

เลือกไซส์จาน-ชาม ให้เหมาะกับอาหาร

การเลือกจาน-ชามที่เหมาะสมกับอาหาร ช่วยอะไรบ้าง?

อาหารบนโลกนี้มีมากมายหลายชนิด แต่ละทวีปก็มีอาหารที่ต่างกันไป ทั้งเนื้อสัมผัส และองค์ประกอบอื่น ๆ การใช้ลักษณะภาชนะที่เหมาะสมจะทำให้การเสิร์ฟนั้นง่ายขึ้น และยังทำให้อาหารของเราดูดีแบบที่ควรจะเป็น ลองคิดดูว่าหากนำจานใส่ในอาหารที่มีองค์ประกอบของน้ำสูง อาจจะทำให้เสิร์ฟลูกค้ายากขึ้น ลูกค้าตักอาหารทานได้ยากขึ้น

ขนาดภาชนะที่นิยมใช้ในบ้านและร้านอาหาร

เริ่มต้นจากจาน โดยปกติแล้วขนาดมาตรฐานของจานจะอยู่ที่ 6 นิ้วขึ้นไป จนถึง 12 นิ้ว ซึ่งในปัจจุบันร้านอาหารเริ่มมีลูกเล่นในการเสิร์ฟอาหารมากขึ้น ขนาดของจานจึงหลากหลายขึ้น สูงสุดถึง 24 นิ้วเลยทีเดียว

ขนาดของจาน

จาน 6 – 7 นิ้ว

เป็นจานขนาดเล็กประมาณ 1 ฝ่ามือ เหมาะสำหรับใส่อาหารประเภทขนม หรือเป็นจานรองเวลารับประทานอาหารได้

จาน 8 – 9 นิ้ว

เป็นขนาดที่เหมาะสมสำหรับใส่ข้าว หรือสำหรับเสิร์ฟอาหารจานเดียว เนื่องจากพื้นที่จานไม่มากจนเกินไป ทำให้ใส่อาหารได้แต่พอรับประทาน

จาน 10 – 12 นิ้ว

เป็นจานที่มีขนาดใหญ่ โดยปกติแล้วจะใช้สำหรับใส่อาหารในกรณีรับประทานอาหารแบบแยกกับ แต่บางครั้งร้านอาหารก็เลือกใช้จานขนาดใหญ่เสิร์ฟอาหารจานเดียว ซึ่งเป็นจิตวิทยาที่มีผลต่อความรู้สึกของผู้รับประทาน

ในส่วนของชามนั้นขนาดที่ใช้โดยทั่วไปจะอยู่ที่ 4 – 10 นิ้ว ไม่เกิน 13 นิ้ว ซึ่งลักษณะการใช้งานก็จะแตกต่างกันไปตามความเหมาะสมในการใช้งานหรือการเสิร์ฟ

ขนาดของชาม

ชาม 4 – 6 นิ้ว

เป็นชามขนาดเล็ก เหมาะกับการใช้เป็นชามแบ่งหรือชามใส่น้ำจิ้ม ซุป หรือ เครื่องเคียงเล็ก ๆ ในปัจจุบันร้านก๋วยเตี๋ยวเรือนิยมใช้ชาม 6 นิ้วในการเสิร์ฟก๋วยเตี๋ยวพร้อมด้วยราคาที่ประหยัด เป็นตัวเลือกให้ลูกค้าที่มีงบจำกัด และสามารถดึงดูดความสนใจจากลูกค้าได้หลายกลุ่มอีกด้วย

ชาม 7 – 10 นิ้ว

เป็นชามขนาดยอดนิยมทั้งการใช้ในครัวเรือนและใช้ในร้านอาหาร ถือเป็นขนาดมาตรฐานในการใช้งานได้อย่างอเนกประสงค์ สามารถใส่ได้ทั้งอาหารชามเดียว เช่น ก๋วยเตี๋ยว ข้าวต้ม-โจ๊ก ราเมง หรือเมนูข้าวญี่ปุ่น และใส่เป็นอาหารแยกกับได้ เช่น ใส่แกง หรือ ต้มต่าง ๆ ของผัด ของทอด ฯลฯ ขนาดที่นิยมมากที่สุดจะอยู่ที่ 8 นิ้ว

ชาม 11 นิ้วขึ้นไป

เป็นชามที่ใช้สำหรับใส่อาหารในลักษณะกับข้าวที่ต้องตักใส่ชามแบ่ง ร้านอาหารอาจใช้ชามขนาดใหญ่เสิร์ฟอาหารให้ลูกค้าเพื่อความสวยงามและสร้างความรู้สึกที่มีผลต่อการรับประทานอาหาร ซึ่งเป็นหลักการเดียวกับการเสิร์ฟอาหารจานใหญ่

สรุป

ภาชนะแต่ละขนาดเหมาะสมกับการใส่อาหารหรือเสิร์ฟอาหารที่ต่างกัน แต่จริง ๆ แล้วไม่มีหลักเกณฑ์การใช้งานที่ตายตัว  ผู้ใช้สามารถเลือกใช้จาน หรือ ชามได้ตามสะดวก ทั้งนี้สิ่งที่ควรคำนึงนอกจากปัจจัยที่กล่าวมานี้ คือเรื่องความปลอดภัยในการใช้งาน เพราะภาชนะนั้นต้องใช้ควบคู่กับอาหาร ภาชนะที่เลือกใช้จึงต้องมีคุณภาพตามมาตรฐานและไม่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้

เมลามีน สีขาว

ฟีนิกช์แวร์ จำหน่ายจานชาม ถ้วยน้ำจิ้ม แก้วน้ำ ช้อน เซรามิค เมลามีน หลากสไตล์ พร้อมดีไซน์ตอบโจทย์ทุกการใช้งาน เหมาะกับทุกธุรกิจอาหาร ไม่ว่าจะเป็น ร้านอาหารทั่วไป โรงอาหาร ศูนย์อาหาร โรงแรม ภัตตาคาร ร้านบุฟเฟ่ต์ ชาบู-หมูกระทะ หรือเหมาะกับใช้งานใน องค์กรภายใน สำนักงาน และใช้ในครัวเรือน

และสำหรับลูกค้าที่ต้องการสร้างเอกลักษณ์ให้กับร้านอาหาร หรือสร้าง Branding ให้กับองค์กร เรามีบริการรับทำ ‘สินค้าพรีเมี่ยมติดโลโก้ (Custom Premium Logo Product)’ เพื่อการสร้างภาพจำแก่ลูกค้า หรือจะมอบเป็นของขวัญพิเศษ ของที่ชำร่วย ของ Souvenir ในโอกาสสำคัญ ทำ Special Gift Set เราพร้อมบริการให้แก่คุณ ด้วยเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการ และปรึกษาฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย

สอบถามโปรโมชั่น คลิก
LINE
สอบถามโปรโมชั่น โทร
สอบถามโปรโมชั่น คลิก