ทำโลโก้ ทองแท้ VS ทองเทียม แบบไหนดี? 3 วิธี เสก โลโก้ เงาเหมือนใหม่!-How to make Gold Logo Bright!

อยากทำของขวัญพรีเมี่ยม สกรีนโลโก้ สีทองเพื่อความพิเศษ แต่ไม่รู้จะเลือกทำแบบทองแท้ หรือ ทองเทียมดี เรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับ การทำ โลโก้ ทองแท้ และ ทองเทียม กันเถอะ!

ทำโลโก้ ทองแท้ หรือ ทองเทียม

ระหว่าง ทำโลโก้ ทองแท้ และ ทองเทียม ต่างกันอย่างไร? อยากให้ โลโก้ สีทอง วิ้งอยู่เสมอ ทำอย่างไรได้บ้าง?

ในวันสำคัญต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น เทศกาลประจำปี วันสำคัญทั้งในองค์กร ธุรกิจอาหาร หรือ วันสำคัญในชีวิตใครสักคน การทำชุดจานชามการ ทำโลโก้ ถือเป็นตัวเลือกที่ดี ที่จะเป็น ของขวัญสุดพิเศษแก่วันพิเศษ แต่ถ้าจะให้ของขวัญพรีเมี่ยมยิ่งขึ้น การสกรีนสีทอง จึงตอบโจทย์และสร้างความหรู ความแพง ให้กับจานชามได้ วันนี้ฟีนิกซ์แวร์ขออธิบายเกี่ยวกับการทำ โลโก้ สีทอง ว่ามีแบบไหนบ้าง และแชร์วิธีการดูแล สีทอง บนภาชนะ ให้เงาสวยเหมือนใหม่!

ทำโลโก้ ทองแท้

1.โลโก้ สีทองแท้

โลโก้ สีทองแท้ คือ โลโก้ที่ใช้ทองคำแท้ในการทำ โดยส่วนใหญ่ทองคำแท้ จะนิยมทำในงานเซรามิค ส่วนมากจะเห็นงาน โลโก้ สีทองแท้ได้จาก ภาชนะเซรามิคสไตล์ Luxury กาน้ำชาสไตล์อังกฤษ ทองคำแท้ จะไม่ค่อยถูกนำมาทำเป็น โลโก้ มากนัก แต่จะนำมาใช้ในลักษณะ เส้นวนขอบภาชนะ หรือเคลือบหูจับภาชนะ หรือทำเป็นลายเล็ก ๆ จะให้ความเงา เล่นกับแสง เรียบหรูดูแพง สมกับที่เป็นทองคำแท้

สีทองแท้นั้น มีราคาสูง โดยจะแพงมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับ เปอร์เซ็นต์เนื้อทอง ในน้ำทองที่ใช้ทำลวดลายบนภาชนะ ยิ่งเปอร์เซ็นต์ทองมาก ราคาจะยิ่งสูง และให้ผลลัพธ์ด้านความแวววาวมากตามไปด้วย โดยน้ำทองที่ใช้นั้นจะมีสีน้ำตาลเข้ม เมื่อนำไปทาแล้วจะต้องผ่านกระบวนการเผาอีกครั้ง สีทองที่แท้จริงถึงจะปรากฏ

2.โลโก้ สีทองเทียม

โลโก้ สีทองเทียม เป็นการเลียนแบบสีทองในงานสกรีน ซึ่งเป็นที่นิยมอย่างมาก ในงาน โลโก้ ทั่วไป เนื่องจากราคาที่จับต้องได้ แต่ให้ความพึงพอใจแก่ผู้ใช้งานได้เช่นกัน สามารถใช้ได้กับภาชนะทั้ง เซรามิค เมลามีน และ แก้วใส วิธีการสกรีน ก็จะต่างกับการสกรีนสีทองแท้ ขึ้นอยู่กับลักษณะงานของภาชนะแต่ละประเภท งานเซรามิคก็จะเป็นการติดดีแคล และเผาเคลือบ งานเมลามีนจะคล้ายกับเซรามิค แต่เปลี่ยนจากการเผาเป็นการอัดพิมพ์ด้วยความร้อน ในแก้วใสจะเป็นการใช้เครื่องสกรีน จนได้โลโก้

สีทองเทียมในงานโลโก้ แบ่งเป็น 2 ประเภท คือ

  • สีทองเมทัลลิค : สีทองที่มีความเป็นประกายคล้ายทองแท้ มีทั้งสีทองเงา และ สีทองด้าน นับเป็นสีพิเศษในงานสกรีน
  • สีเลียนทอง : เฉดสีทั่วไปที่มีโทนออกไปทางทอง เช่น สีเหลือง สีส้ม สีน้ำตาลขี้ม้า เป็นต้น
ตัวอย่าง ทำโลโก้ ทองเมทัลลิคเงา
ตัวอย่าง ทำโลโก้ ทองเมทัลลิคด้าน
ตัวอย่าง ทำโลโก้ เลียนทอง

สีทองเมทัลลิคเงา

สีทองเมทัลลิคด้าน

สีเลียนทอง

3.ข้อเปรียบเทียบระหว่าง สีทองแท้ และสีทองเทียม

ทำโลโก้ ทองเทียม

สีทองแท้

สีทองเทียม

1.ราคาสูง

2.ให้ความเงาวาว เรียบหรู

3.ใช้ในงานเซรามิค

4.สีทองฝังอยู่ในเนื้อภาชนะ ไม่หลุดลอก

5.นำเข้าไมโครเวฟไม่ได้ อาจเกิดประกายไฟ

1.ราคาถูกว่าทองแท้ ขึ้นอยู่กับจำนวนการผลิต

2.มีให้เลือกทั้งแบบเงา แบบด้าน หรือสีเลียนทอง

3.ใช้ได้กับภาชนะทุกประเภท

4.สีอาจหลุดลอกตามกาลเวลา ขึ้นอยู่กับวิธีการสกรีน

5.ภาชนะเซรามิคเข้าไมโครเวฟได้ (เฉพาะสีเลียนทอง)

3 วิธี ดูแลสีทองบนภาชนะ ให้เงาเหมือนใหม่!

ทำโลโก้ สีทอง

สำหรับงานทองแท้ วิธีการดูแลง่ายที่สุด คือใช้น้ำยาขัดเงาทอง เช็ดอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยให้ทองนั้นสว่างวาบ ขับความแพงบนภาชนะได้ดีเยี่ยม ส่วนสีทองเมทัลลิคเงานั้น เมื่อใช่ไปนาน ๆ อาจทำให้เกิดรอยขุ่น ทำให้ภาชนะดูเก่าไม่น่ามอง ฟีนิกซ์แวร์ ขอแนะนำเคล็ดลับการดูแลสีทอง ให้เงาสวยอยู่เสมอ

  • หยุดการใช้ฟองน้ำแข็ง เพราะจะทำให้เป็นรอย
  • เช็ดคราบน้ำออกจากจุดสีทองทันที ลดการเกิดคราบน้ำฝังลึก
  • ไม่วางภาชนะซ้อนกัน ลดการเสียดสี หยุดการเกิดรอย

สรุป

โลโก้ สีทองแท้ มีราคาสูง ทำในงานเซรามิค เนื่องจากต้องนำไปเผาถึงจะได้สีทองที่สวยงาม นิยมทำกับภาชนะหรูหรา เพิ่มมูลค่าให้กับภาชนะได้ โลโก้ สีทองเทียม เป็นตัวเลือกสำหรับคนมีงบจำกัด ยิ่งสั่งในจำนวนที่มากราคาจะถูกลง แบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ สีทองเมทัลลิค และสีเลียนทอง โดยสีทองแท้นอกจากราคาสูง ยังให้ความเงา และติดทนกว่าเมื่อเทียบกับสีทองเทียม ส่วนสีทองเทียม ราคาจับต้องได้ มีตัวเลือกเฉดสีและความเงามากกว่า อย่างไรแล้วหวังว่าบทความนี้จะเป็นตัวช่วยตัดสินใจได้ว่า จะเลือกทำโลโก้แบบไหนดี

ทำโลโก้ ต้อง ฟีนิกซ์แวร์

ฟีนิกซ์แวร์ รับทำ ‘สินค้าพรีเมี่ยมติดโลโก้ (Custom Premium Logo Product)’ เพื่อเป็นของขวัญพิเศษ ของที่ชำร่วย ของ Souvenir ในโอกาสสำคัญ ทำ Special Gift Set สร้าง Branding ให้บริษัท องค์กร ธุรกิจอาหารทุกรูปแบบ เราพร้อมบริการให้แก่คุณ ด้วยเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการ และปรึกษาฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก

น้ำทองในงานเซรามิกส์ , น้ำทองเบญจรงค์ , สีมุก , งานน้ำทอง ,ทองเขียนลาย (cerawan.com)

Thai Ceramic Society – เซรามิกส์ไทย ศูนย์กลาง ความรู้ ผลิต เซรามิก

สอบถามโปรโมชั่น คลิก
LINE
สอบถามโปรโมชั่น โทร
สอบถามโปรโมชั่น คลิก