แก้วกาแฟ 4 แบบ เลือกอย่างไรให้ดื่มกาแฟอร่อยขึ้น ?

กาแฟ เป็นเครื่องดื่มที่ครองใจใครหลาย ๆ คน ปัจจุบันกาแฟมีหลากหลายชนิด ซึ่งแต่ละชนิดมีกลิ่นและรสชาติแตกต่างกัน โดยปกติเราจะเห็นการจำแนกแก้วสำหรับดื่มไวน์เท่านั้น วันนี้ฟีนิกซ์แวร์จะพามาดูว่า แก้วกาแฟมีแบบไหนบ้าง

เลือกแก้วดี ดื่มกาแฟได้อร่อยขึ้น

จริง ๆ แล้ว กาแฟก็มีการจำแนกแก้วเช่นเดียวกัน การเลือกแก้วให้เหมาะสมกับกาแฟแต่ละชนิดจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยชูรสชาติของกาแฟให้อร่อยยิ่งขึ้น แก้วที่นิยมมากที่สุดจะทำจากวัสดุเซรามิคพอร์ซเลน เนื่องจากมีคุณสมบัติทนความร้อนสูงทำให้รักษาอุณหภูมิของกาแฟได้นาน  เนื้อวัสดุหนาไม่ดูดซึมน้ำ ปลอดภัยไม่มีสารอันตรายเจือปน ในปัจจุบันแก้วใส่กาแฟชนิดแก้วใสก็นิยมเช่นเดียวกัน เพราะมีความสวยงามและทำให้เห็นลักษณะของกาแฟอย่างชัดเจน

ประเภทของแก้วกาแฟ

หลักการเลือกแก้วให้เหมาะสมจะพิจารณาจาก ประเภทกาแฟ และ ปริมาณกาแฟ  ซึ่งเป็นปัจจัยที่เกี่ยวเนื่องกัน เพราะกาแฟแต่ละประเภทมีปริมาณการดื่มตามความเหมาะสมที่ต่างกัน โดยกาแฟแบ่งเป็น 4 ชนิดใหญ่ ๆ คือ เอสเปรสโซ่ (Espresso) คาปูชิโน่ (Cappuccino) อเมริกาโน่ (Americano) มอคค่า (Mocha) และลาเต้ (Latte)

กาแฟเอสเปรสโซ่ (Espresso Coffee Cup)

กาแฟเอสเพรสโซ่เป็นกาแฟเพียว มีรสชาติเข้มข้น ทำให้ต้องดื่มในปริมาณน้อย แก้วจึงมีขนาดไม่ใหญ่มากและขอบไม่หนาจนเกินไปเพื่อการจิบที่ง่ายขึ้น โดยขนาดแก้วที่นิยมจะอยู่ที่ 2-3 ออนซ์

กาแฟอเมริกาโน่ (Americano Coffee Cup)

เป็นกาแฟเอสเปรสโซ่ที่ถูกเจือจางด้วยน้ำร้อน ทำให้รสชาติเข้มข้นน้อยลง ดื่มได้มากขึ้น แก้วจึงมีลักษณะคล้ายแก้วมัคเพื่อเพิ่มความจุ บริเวณขอบแก้วไม่กว้างจนเกินไปง่ายต่อการดื่มแบบต่อเนื่อง โดยขนาดแก้วที่ใช้โดยทั่วไปจะอยู่ที่  6- 8 ออนซ์ สูงสุดอยู่ที่ 16-20 ออนซ์

กาแฟคาปูชิโน่ และ แก้วกาแฟมอคค่า (Cappuccino and Mocha Coffee Cup)

กาแฟคาปูชิโน่จะมีนมเป็นส่วนประกอบและทอปปิ้งด้วยฟองนม ส่วนกาแฟมอคค่านั้นเหมือนกับกาแฟคาปูชิโน่ทุกประการ แต่เพิ่มความพิเศษด้วยช็อคโกแลต ทำให้ดื่มง่ายเป็นเมนูโปรดของสาวกกาแฟหลายท่าน แก้วที่ใช้จะขนาดใหญ่กว่าแก้วสำหรับดื่มกาแฟเอสเพรสโซ่สองเท่า ปากแก้วกว้างเพื่อให้ริมฝีปากสัมผัสกับความนุ่มของฟองนมและง่ายต่อการดื่ม ขนาดแก้วจะอยู่ที่ 4-6 ออนซ์

กาแฟลาเต้ (Latte Coffee Cup)

เป็นกาแฟที่ดื่มง่ายที่สุดเพราะมีส่วนผสมของนมมากกว่ากาแฟ ลักษณะแก้วจะคล้ายกับชาม ปากแก้วกว้างเพื่อให้มีพื้นที่ในการทำลวดลายบนฟองนม ขนาดของแก้วชนิดนี้จะอยู่ที่ 8-12 ออนซ์

สรุป

แก้วนั้นเป็นมากกว่าภาชนะใส่เครื่องดื่ม หากใครมีแผนเปิดร้านกาแฟ คาเฟ่ หรือใครที่ชอบดื่มกาแฟเป็นชีวิตจิตใจแล้วอยากมีแก้วไว้ดื่มกาแฟคู่ใจติดบ้านสักแก้ว การเลือกแก้วให้เหมาะสมเป็นสิ่งเล็ก ๆ ที่ควรใส่ใจและให้ความสำคัญ เพราะแก้วที่ดีสามารถทำให้กาแฟธรรมดามีความพิเศษยิ่งขึ้นและดื่มด่ำกับกาแฟได้อย่างเต็มรสชาติ แต่จริง ๆ แล้วก็แล้สแต่ความสะดวกแต่ละบุคคล ไม่มีถูกผิด แค่เป็นแก้วดปรดที่ทำให้เราดื่มได้อย่างสบายใจก็เพียงพอแล้วสำหรับหลายท่าน

ทำโลโก้ ทองเทียม

สำหรับลูกค้าที่ต้องการสร้างเอกลักษณ์ให้กับร้านอาหาร หรือสร้าง Branding ให้กับองค์กร เรามีบริการรับทำ ‘แก้วพรีเมี่ยมติดโลโก้ (Custom Premium Logo Product)’ เพื่อการสร้างภาพจำแก่ลูกค้า หรือจะมอบเป็นของขวัญพิเศษ ของที่ชำร่วย ของ Souvenir ในโอกาสสำคัญ ทำ Special Gift Set เราพร้อมบริการให้แก่คุณ ด้วยเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการ และปรึกษาฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก :

4 เทคนิคเลือกซื้อแก้วให้เหมาะกับการใช้งาน

เลือกแก้วให้เหมาะกับเมนูกาแฟ

CHOOSING YOUR COFFEE CUP

How Many Ounces Do Standard Coffee Cup Sizes Hold?

ขอบคุณภาพจาก :

designed by Kamranaydinov – Freepik.com

designed by Freepik – Freepik.com

designed by Kamranaydinov – Freepik.com

designed by Rawpixel.com – Freepik.com

designed by Ededchechine – Freepik.com

สอบถามโปรโมชั่น คลิก
LINE
สอบถามโปรโมชั่น โทร
สอบถามโปรโมชั่น คลิก