จานเมลามีนเป็นคราบเหลือง! ทำไงดี? 2 วิธีขจัดคราบเหลือง คราบแกง ง่ายนิดเดียว

ข้อดีของจานเมลามีน นอกจากจะน้ำหนักเบาแล้วยังใช้งานง่าย ทำความสะอาดก็ไม่ยุ่งยาก แต่อย่างไรแล้ว ภาชนะถูกใส่อาหารทุกวัน สีจากอาหารเริ่มฝังแน่นขึ้นเรื่อย ๆ ตามกาลเวลา ผงกัดคราบเลยเป็นตัวเลือกที่หลายคนเลือกใช้ และหาซื้อได้ตามท้องตลาด แต่รู้ไหมว่ายิ่งใช้ผงบ่อย ๆ ยิ่งทำให้อายุการใช้นสั้นลง เสี่ยงคราบฝังลึกกว่าเดิมด้วย!

วิธีขจัดคราบเหลือง บนจานเมลามีน

ทำไม? จานเมลามีนเกิดคราบเหลืองได้ วิธี ขจัดคราบเหลือง คราบแกง ง่ายนิดเดียว

ภาชนะเมลามีน ถือเป็นตัวเลือกยอดยินมในร้านอาหารเลยก็ว่าได้ ด้วยคุณสมบัติที่ตอบโจทย์ในการใช้งานระยะยาว ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อย ละราคาที่ยจับต้องได้ เรียกได้ว่าเป็นภาชนะที่คุ้มค่า แต่ในบางครั้งการดูแลรักษาจานเมลามีนที่ไม่ถูกวิธี ก็ทำให้ภาชนะใช้งานได้สั้นลง โดยเฉพาะการกำจัดคราบเหลืองด้วยวิธีลัดอย่างไม่ระวัง วันนี้ฟีนิกซ์แวร์จะขอแนะนำการใช้งานภาชนะให้ห่างไกลคราบเหลือง และการขจัดคราบเหลืองที่ถูกวิธี

สาเหตุของการเกิด ‘คราบเหลือง’

คราบเหลือง บนจานเมลามีน

ภาชนะถูกใส่อาหารหลากหลายประเภท ทั้งต้ม ผัด แกง ทอด อาหารบางอย่างมีสีที่ฉูดฉาดทั้งจากเครื่องแกงธรรมชาติหรือจากสีผสมอาหาร ประกอบกับเมื่อเวลาผ่านไปภาชนะถูกใช้งานทุกวัน สารเคลือบอาจจะเลือนหายไป จึงมีโอกาสที่คราบเหลืองจากอาหารติดอยู่ในภาชนะเป็นธรรมดา

ผงกัดคราบ ทำลายผิวเมลามีน?

บทความภาชนะเมลามีน คืออะไร

ในการผลิตภาชนะเมลามีน จะมีการเคลือบผิวไว้ เพื่อความสวยงามและรองรับการใส่อาหาร เสมือนเกราะป้องกันไม่ให้สีของอาหารซึมเข้าเนื้อภาชนะ การทำงานของผงกัดคราบ คือเข้าไปกัดคราบอาหารให้หลุดไป ซึ่งอาจทำให้ผิวเคลือบภาชนะถูกกัดกร่อนไปด้วย ในการใช้ระยะสั้นอาจไม่เกิดปัญหามากเนื่องจากผงกัดคราบช่วยร่นเวลาในการทำความสะอาด แต่หากใช้บ่อยจนเกิดไป จะทำให้ผิวเคลือบภาชนะเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ คราบอาหารจะฝังแน่นกว่าเดิม ทำให้ต้องใช้ผงกัดคราบที่มากขึ้น อายุการใช้งานภาชนะสั้นลง

วิธีการดูแลรักษา และการขจัดคราบเหลืองแบบถูกวิธี

บทความภาชนะเมลามีน คืออะไร

การใช้ผงกัดคราบเป็นการแก้ปัญหาที่ง่ายและรวดเร็ว แต่ไม่ยั่งยืน เนื่องจากผงขัดคราบมีฤทธิ์กัดกร่อนสูง ซึ่งจะทำลายสารเคลือบภาชนะเมลามีน ทำให้ภาชนะเสื่อมสภาพ คราบเหลืองเป็นเรื่องที่เลี่ยงไม่ได้แต่สามารถลดปัญหาได้ง่าย ๆ ด้วยการทำสิ่งนี้

1.ล้างภาชนะเมลามีนทันทีหลังใช้งาน

หลังรับประทานอาหารเสร็จควรล้างภาชนะเมลามีนทันที ไม่ปล่อยให้เศษอาหาร คราบมัน คราบอาหารอยู่ในภาชนะเป็นเวลานานนาน จะช่วยลดการเกิดคราบอาหารฝังลึกได้

2.กรณีที่ยังไม่สามารถล้างภาชนะเมลามีนได้ทันที แนะนำให้ปฏิบัติดังนี้

  1. เคลียร์เศษอาหารให้เรียบร้อยและแช่น้ำไว้ ไม่ให้คราบอาหารแห้งติดภาชนะ
  2. ใช้ฟองน้ำนุ่มแทนการใช้ฟองน้ำแข็ง หรือฝอยขัด เพื่อป้องกันการหลุดลอกของสารเคลือบภาชนะเมลามีน
  3. ใช้น้ำยาล้างจานสูตรอ่อนโยนจะช่วยรักษาผิวเคลือบภาชนะเมลามีนได้มากขึ้น
  4. งดการใช้ผงกัดคราบ เพราะเป็นสาเหตุของการทำลายผิวเคลือบภาชนะเมลามีน

สรุป

คราบเหลือง เกิดจากการใส่อาหารที่มีสีจัด เช่น แกงเหลือง อาหารที่ใส่สีผสมอาหาร หากใช้ผงกัดคราบจะช่วยให้สามารถขจัดคราบได้เร็วขึ้น แต่ไม่ควรใช้บ่อยเพราะสารเคมีจะทำลายผิวเคลือบภาชนะ ทำให้คราบอาหารฝังแน่นกว่าเดิม วิธีการดูแลรักษาที่กล่าวไปข้างต้นเป็นการยืดอายุการใช้งานของภาชนะเมลามีนให้ยาวนานขึ้น แต่หากภาชนะเมลามีนเสื่อมสภาพมากแล้วแนะนำให้เปลี่ยนภาชนะใหม่และเลือกภาชนะเมลามีนที่ปลอดภัยได้มาตรฐาน เพราะภาชนะที่มีคุณภาพจะสามารถใช้งานได้นานและเป็นมิตรต่อสุขภาพด้วย

ฟีนิกช์แวร์ จำหน่ายจานชาม ถ้วยน้ำจิ้ม แก้วน้ำ ช้อน เมลามีน หลากสไตล์ พร้อมดีไซน์ตอบโจทย์ทุกการใช้งาน เหมาะกับทุกธุรกิจอาหาร ไม่ว่าจะเป็น ร้านอาหารทั่วไป โรงอาหาร ศูนย์อาหาร โรงแรม ภัตตาคาร ร้านบุฟเฟ่ต์ ชาบู-หมูกระทะ หรือเหมาะกับใช้งานใน องค์กรภายใน สำนักงาน และใช้ในครัวเรือน

และสำหรับลูกค้าที่ต้องการสร้างเอกลักษณ์ให้กับร้านอาหาร หรือสร้าง Branding ให้กับองค์กร เรามีบริการรับทำ ‘สินค้าพรีเมี่ยมติดโลโก้ (Custom Premium Logo Product)’ เพื่อการสร้างภาพจำแก่ลูกค้า หรือจะมอบเป็นของขวัญพิเศษ ของที่ชำร่วย ของ Souvenir ในโอกาสสำคัญ ทำ Special Gift Set เราพร้อมบริการให้แก่คุณ ด้วยเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการ และปรึกษาฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย

สอบถามโปรโมชั่น คลิก
LINE
สอบถามโปรโมชั่น โทร
สอบถามโปรโมชั่น คลิก