เคล็ด(ไม่)ลับ ขจัด 4 คราบบนเครื่องครัวสเตนเลส!!

ที่ใดมีบ้านก็ต้องมีครัว มีครัวแน่นอนว่าก็ต้องมีเครื่องครัว และเครื่องครัวยอดฮิตที่มีติดทุกบ้านก็ไม่พ้น ‘เครื่องครัวสเตนเลส ที่ทั้งสวย ถูก ทน แต่บางครั้งเครื่องครัวทั้งหลายก็ถูกใช้งานจนหนักหน่วงจนเกิดคราบที่เหล่าพ่อบ้านแม่บ้านต้องกุมขมับ วันนี้เลยขอเสนอวิธีจัดการคราบตัวร้าย รับรองว่าสะอาดวับเหมือนเพิ่งซื้อใหม่เลยทีเดียว!

เคล็ด(ไม่)ลับ ขจัด 4 คราบบนเครื่องครัวสเตนเลส

เครื่องครัวสเตนเลส ใช้ง่าย แล้วดูแลง่ายไหม?

เครื่องครัวประเภทสเตนเลส มีคุณสมบัติการใช้งานที่ถูกใจเหล่าเชฟและพ่อบ้านแม่บ้านอย่างมาก แต่ภาชนะทุกประเภทย่อมมีระยะเวลาเสื่อมสภาพตามการเวลา และยิ่งใช้งานแบบไม่รักษาก็ทำให้ภาชนะเสื่อมเร็ว การทำอาหารบนภาชนะย่อมมีคราบไม่พึงประสงค์เป็นธรรมดา หากเรารู้วิธีขจัดคราบได้ถูกวิธี ไม่มีอะไรที่เป็นเรื่องยาก!

คราบมัน

มาเริ่มกันที่คราบง่าย ๆ กันเลยดีกว่า หลายคนคงเคยเจอปัญหาล้างเท่าไหร่ก็ไม่หายมันสักที บีบน้ำยาจนหมดขวดก็มิได้นำพา ลองเปลี่ยนจากน้ำยาล้านจานธรรมดาเป็นสบู่ดูสิ แค่นำสบู่ผสมกับน้ำเปล่า ถู ๆ ๆ แล้วล้างน้ำออก สบู่มีคุณสมบัติชำระล้างไขมัน ฉะนั้นไว้วางใจได้เลยว่าไร้ความมันตกค้างแน่นอน

คราบไหม้

รู้ไหมว่าเตาแก๊สกับทีวีห้ามเปิดพร้อมกัน เพราะถ้าเปิดพร้อมกัน เราจะดูทีวีเพลินแล้วลืมปิดแก๊สไงล่ะ!!  สูญเสียหม้อกันไปเท่าไหร่กับการดูทีวีฆ่าเวลา แต่หม้อไหม้ก็ใช่ว่าจะต้องทิ้งซะทีเดียว  โรยเกลือและเบคกิ้งโซดาบริเวณดำไหม้ บีบน้ำยาล้างจานลงไปให้ทั่ว คลุมด้วยกระดาษชำระและใช้น้ำส้มสายชูราดจนชุ่ม ทิ้งไว้สักระยะแล้วเช็ดออกก็จะพบกับความเหลือเชื่อ คราบดำหายไปไหน!!

คราบตะกรัน

เชื่อว่าเป็นทุกบ้านที่เวลาล้างเครื่องครัวเสร็จแล้วคว่ำทันที ยิ่งทำทุกวันน้ำที่สะเด็ดไม่หมดก็จะฝากคราบไว้เป็นที่ระทึก กว่าจะรู้ตัวก็เกาะเป็นคราบตะกรันจนล้างแบบธรรมดาไม่ออกแล้ว เทน้ำส้มสายชูให้ทั่ว ขยำอะลูมิเนียมฟอยล์แล้วถูวนไป รับรองคราบน้ำกวนใจหายหมดจด

คราบกาว

ซื้อเครื่องครัวมาใหม่ อยากจะเอาฉลากออกแต่แกะจนเหงื่อตกกาวก็ออกไม่หมดสักที หยุดแกะและไปหยิบน้ำมันไหนก็ได้ที่ใกล้ตัวที่สุด (น้ำมันทำอาหารก็ดีนะ) พอกฉลากชุ่ม ๆ หรือจะเทใส่ผ้าโปะไว้ก็ได้ ทิ้งไว้สักพักจากนั้นถูออก แค่นี้ฉลากก็หลุดหมดไม่ต้องเสียเวลาแกะให้เจ็บมือแล้ว

สรุป

สเตนเลสเป็นภาชนะที่ไม่มีสารเคลือบเหมือนกระทะเทฟล่อน หากทำอาหารด้วยความร้อนจัดหรือถูกความร้อนเป็นเวลานาน คราบไหม้ คราบมันก็สามารถเกิดได้ปกติ ไม่ใช่ว่าเครื่องครัวไม่ดีแต่อย่างใด หรือหากเราเก็บรักษาเครื่องครัวไม่แห้งสนิทก็มีโอกาสเกิดคราบน้ำได้เสมอเพียงแค่เรารู้จักการจัดการกับปัญหาแบบถูกจุด แค่นี้ก็จะมีเครื่องครัวไว้ใช้ได้นาน ๆ แล้ว

วิธีที่แนะนำไปเป็นวิธีที่สามารถช่วยขจัดคราบได้ระดับหนึ่ง อย่างไรแล้วลองนำไปใช้กันดู แต่ถ้าเครื่องครัวเสื่อมสภาพเกินเยียวยาแล้วจริง ๆ แนะนำว่าซื้อใหม่จะดีกว่า เพื่อการใช้งานอย่างปลอดภัย

อ้างอิงจาก

https://www.reverewareparts.com/new-trick-removing-hard-water-stains-stainless-steel-aluminum-foil-vinegar/

How to Clean the Bottom of Pots & Pans, Step by Step + Video (tasteofhome.com)

https://www.baanlaesuan.com/126088/diy/easy-tips/clean-stainless-steel

https://www.thespruce.com/how-to-remove-stickers-from-metal-5207451

ฟีนิกซ์แวร์ จำหน่ายภาชนะสเตนเลสคุณภาพจากแบรนด์ชั้นน้ำ เงาวาวสวยงาม แข็งแรงทนทาน ดูแลง่ายใช้งานสะดวก ด้วยวัสดุสเตนเลสคุณภาพ การันตีด้วยมาตรฐาน ISO มั่นใจในความปลอดภัยได้มาตรฐาน มีทุกภาชนะให้เลือกมากมาย เช่นหม้อหุงต้ม ตะหลิว ทัพพี อุปกรณ์ตักอาหาร ที่คีบอาหาร และอุปกรณ์สำหรับจัดเลี้ยงโดยเฉพาะ เหมาะสำหรับโรงแรม โรงเรียน ร้านอาหารทั่วไป และใช้ในครัวเรือน สั่งซื้อสินค้าหรือสอบถาม คลิก!

สอบถามโปรโมชั่น คลิก
LINE
สอบถามโปรโมชั่น โทร
สอบถามโปรโมชั่น คลิก