2 วิธี ติดโลโก้ ‘บนเคลือบ’ และ ‘ใต้เคลือบ’ ต่างกันอย่างไร? Types of Logo Screening

สินค้าพรีเมี่ยม ติดโลโก้ บนภาชนะทั้งเซรามิคและเมลามีน ต่างเป็นที่นิยมในธุรกิจอาหาร และ สำนักงานต่าง ๆ  มากมาย รวมถึงนิยมสั่งทำเป็นของที่ระลึกในวาระสำคัญ วันนี้ ฟีนิกซ์แวร์จะพาทุกคนทำความเข้าใจการสกรีนโลโก้ ‘บนเคลือบ’ และ ‘ใต้เคลือบ’ ว่ามีความต่างกันอย่างไร

ติดโลโก้ บนเคลือบ ใตเเคลือบ

ระหว่างการ ติดโลโก้ ‘บนเคลือบ’ และ ‘ใต้เคลือบ’ ต่างกันอย่างไร?

โดยปกติแล้ว การทำโลโก้บนภาชนะ ไม่ว่าจะเป็นภาชนะเซรามิค ภาชนะเมลามีน จะมีวิธีการทำอยู่ 2 แบบ คือ การทำโลโก้บนเคลือบ และ ทำโลโก้ใต้เคลือบ ซึ่งกระบวนการผลิตนั้นมีจุดต่างกันเล็กน้อย แต่มีข้อจำกัดที่แตกต่างกัน

ทำโลโก้ ทองแท้

โลโก้บนเคลือบ คืออะไร?

โลโก้บนเคลือบ คือ การนำโลโก้ติดลงบนภาชนะ ที่ถูกเคลือบพร้อมใช้แล้ว ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า การผลิตภาชนะ ไม่ว่าจะเซรามิค หรือ เมลามีน ต่างต้องผ่านกระบวนการเคลือบผิวภาชนะก่อน เพื่อเป็นเกราะป้องกันภาชนะ ให้สามารถใช้ได้นานขึ้น ฉะนั้น วิธีการติดภาพโลโก้แบบบนเคลือบ จะนำภาชนะที่สมบูรณ์มาวางโลโก้ลงไป โดยการผลิตของสองวัสดุนี้มีความแตกต่างกัน คือ

  • การทำโลโก้บนเคลือบในงานเซรามิค จะนำภาชนะสำเร็จรูปมาติดรูปลอก (Decal) จากนั้นจะนำไปผ่านความร้อนอีกครั้ง เพื่อให้โลโก้เกาะติดอยู่บนภาชนะ สำหรับเซรามิค จะต้องใช้ไฟประมาณ 700-800 องศา
ติดโลโก้บนเตลือบเซรามิค
  • การทำโลโก้บนเคลือบในงานเมลามีน เพียงนำโลโก้สกรีนบนภาชนะสำเร็จรูป เป็นอันเสร็จ

โดยวิธีการนี้ เรียกว่า ‘การพิมพ์แพด หรือ Pad Printing’  เป็นการใช้ซิลิโคนปั๊มสี และพิมพ์ไปยังพื้นผิววัสดุที่ต้องการทำลวดลาย สามารถทำได้ในวัสดุทุกพื้นผิวและทำได้ทั้งเซรามิคและเมลามีน เหมาะสำหรับใช้ในปริมาณน้อย

โลโก้ใต้เคลือบ คืออะไร?

โลโก้ใต้เคลือบ เป็นการนำภาพโลโก้ ติดลงบนภาชนะกึ่งสำเร็จรูป คือภาชนะที่ยังไม่ผ่านการเคลือบผิว และนำภาชนะเคลือบไปพร้อมกับโลโก้ ซึ่งทั้งเซรามิคและเมลามีน มีวิธีการผลิตโลโก้ใต้เคลือบ ดังนี้

  • การทำโลโก้ใต้เคลือบในงานเซรามิค เป็นการติดรูปลอกบนภาชนะที่ยังไม่ผ่านความร้อน และนำไปเผาเคลือบพร้อมกัน เรียกว่าการเผาแบบ One Firing โดยใช้อุณหภูมิไม่ต่ำกว่า 1,000 องศา >>ชมคลิปตัวอย่างการทำโลโก้ที่นี่
ติดโลโก้ใต้เตลือบเซรามิค
  • การทำโลโก้ใต้เคลือบในงานเมลามีน  หลังจากขึ้นรูปภาชนะแล้ว จะนำโลโก้วางลงบนภาชนะและทำการเคลือบไปพร้อมกัน

ข้อจำกัดของโลโก้แบบบนเคลือบ

ข้อจำกัดการติดโลโก้
  • เซรามิคบนเคลือบ อาจมีการหลุดลอกได้ตามกาลเวลา แต่ใช้เวลาหลายปี ต่างจากแบบใต้เคลือบที่คงทนถาวร
  • สำหรับโลโก้ที่ถูกสกรีนแบบบนเคลือบด้วยวิธี Pad Printing หากมีการขีดขูดระหว่างภาชนะ มีโอกาสที่โลโก้จะเกิดการหลุดลอกได้ง่าย

ภาชนะ ติดโลโก้ สำคัญอย่างไร?

คว่มสำคัญของการติดโลโก้

การมีโลโก้บนภาชนะ นอกจากจะเป็นการแสดงอัตลักษณ์เฉพาะตัวของธุรกิจแล้ว ยังสามารถตอบสนองลูกค้าในหลายด้าน ทั้งด้านจิตวิทยา ในการสร้างความน่าเชื่อถือต่อลูกค้า ด้านพฤติกรรม ที่จะช่วยสร้างภาพจำให้ลูกค้าผ่านโลโก้บนภาชนะ และด้านภาพลักษณ์ ที่สามารถแสดงให้เห็นบริบท โครงสร้าง และรูปแบบขององค์กร ในระดับบุคคลสิ่งนี้คือการบันทึกช่วงเวลาอันแสนพิเศษ และสามารถหวนกลับมาคิดถึงเรื่องราวดี ๆ ผ่านความทรงจำที่จับต้องได้

การดูแลรักษาภาชนะที่มีโลโก้ / ลวดลาย

  • ไม่ใช้ฟองน้ำแข็ง หรือ ฝอยขัดหม้อ ในการทำความสะอาด เพราะอาจทำให้ภาชนะเป็นรอยได้ง่าย และอาจทำให้โลโก้ที่ติดอยู่บนภาชนะหลุดลอกได้
  • ระวังการใช้ของมีคมบนภาชนะ
  • ลดการสัมผัส / แกะบริเวณโลโก้ เพื่อยืดอายุการใช้งาน

สรุป

การทำโลโก้บนเคลือบ คือการนำโลโก้ติดบนภาชนะสำเร็จรูป ส่วนการทำโลโก้ใต้เคลือบ คือการนำโลโก้ติดบนภาชนะกึ่งสำเร็จรูป ซึ่งโลโก้ใต้เคลือบจะคงทนถาวรเนื่องจากโลโก้นั้นถูกหลอมกลืนไปกับผิวภาชนะ และตอบโจทย์กว่าในทุกแง่มุม ซึ่งการทำภาชนะโลโก้จะช่วยส่งเสริมธุรกิจให้คนได้รู้จักมากยิ่งขึ้น แต่เหนือสิ่งอื่นใดในทางธุรกิจ Service Mind คือสิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นสำคัญ หากไม่สามารถบริการลูกค้าได้ดีเท่าที่ควร การมีอยู่ของโลโก้บนภาชนะก็ไม่มีความหมาย ซ้ำยังจะทำให้ลูกค้าจดจำในทางลบ โลโก้คือสิ่งที่ส่งเสริมธุรกิจ แต่ภาพพจน์ที่ดีธุรกิจต้องสร้างเอง

ทำโลโก้ ต้อง ฟีนิกซ์แวร์

ฟีนิกซ์แวร์ รับทำ ‘สินค้าพรีเมี่ยมสกรีนโลโก้ (Custom Premium Logo Product)’ เพื่อเป็นของขวัญพิเศษ ของที่ชำร่วย ของ Souvenir ในโอกาสสำคัญ ทำ Special Gift Set สร้าง Branding ให้บริษัท องค์กร ธุรกิจอาหารทุกรูปแบบ เราพร้อมบริการให้แก่คุณ ด้วยเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการ และปรึกษาฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก

เซรามิค – แก้วเซรามิคสกรีนโลโก้ แก้วเซรามิคราคาส่ง คุณภาพดี ส่งฟรีทั่วไทย : Inspired by LnwShop.com (xn--12cgu2gjw3fra7hh3g.net)

วิธีการติดโลโก้บนเซรามิกส์ – Terrestrial (goterrestrial.com)

สอบถามโปรโมชั่น คลิก
LINE
สอบถามโปรโมชั่น โทร
สอบถามโปรโมชั่น คลิก