จานชาม เซรามิค สีไม่เท่ากัน! ผิดพลาดหรืองานอาร์ต?- Is Unequal Ceramicware Co1or Art? How to look?

เคยไหม? ซื้อจานชาม เซรามิคมาแบบเดียวกัน แต่เทียบกันแล้วทำไมสี และ พื้นผิว ช่างแตกต่าง และไม่มีความเสมอกันเลย วันนี้ฟีนิกซ์แวร์จะพาทุกคนไปหาคำตอบกัน!

Unequal Ceramic Shade จานชาม เซรามิค สีไม่เท่ากัน! ผิดพลาดหรืองานอาร์ต

ทำไมจานชาม เซรามิค ถึงสีไม่เท่ากัน? ไม่ใช่ตำหนิใช่ไหม!

จานชาม เซรามิค เป็นสิ่งที่มนุษย์คิดค้น เพื่อประโยชน์ใช้สอย มาเป็นเวลาหลายพันปี และมีวิวัฒนาการมาโดยตลอด จากภาชนะธรรมดา จนปัจจุบัน มีภาชนะหลากหลายรูปแบบที่สวยงาม และโดดเด่นต่างกันไป พร้อมด้วยฟังก์ชั่นที่มากกว่าเป็นภาชนะใส่อาหาร เช่น เป็นของประดับ เป็นตัวชูบรรยากาศในการเสิร์ฟ แต่เคยสงสัยไหมว่าทำไม ภาชนะ เซรามิค บางประเภทถึงมีพื้นผิวหรือสีที่ไม่สม่ำเสมอกัน จริง ๆ แล้วสิ่งเหล่านี้ไม่ใช่ตำหนิแต่อย่างใด สำหรับใครหลาย ๆ คนเรียกสิ่งนี้ว่าเอกลักษณ์ และเอกลักษณ์เหล่านี้เกิดขึ้นได้อย่างไร วันนี้ฟีนิกซ์แวร์จะพาทุกคนไปหาคำตอบกัน

‘การเผาเคลือบ’ ทำให้เกิดสีที่แตกต่าง

ในกระบวนการผลิต จะต้องผ่านขั้นตอนที่เป็นส่วนสำคัญ ในการทำให้ภาชนะสมบูรณ์พร้อมใช้งาน เรียกว่า ‘การเผาเคลือบ (Glaze Kiln)’ โดยการนำน้ำยาเคลือบที่ผิวภาชนะ และนำไปเผาด้วยอุณหภูมิหลักพันองศา ซึ่งกระบวนการระหว่างเผาเป็นตัวแปรสำคัญ ที่ทำให้เกิดความแตกต่างของสีบนภาชนะ เนื่องจากภาชนะแต่ละใบมีลักษณะ พื้นผิว และสีที่ใช้บนภาชนะที่หลากหลาย ทำให้ต้องใช้อุณหภูมิในการการเผาเคลือบต่างกัน ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าตื่นเต้นว่า ผลลัพธ์หลังจากการเผาเคลือบ จะทำให้เกิดความสวยงามบนภาชนะมากน้อยแค่ไหน

‘น้ำเคลือบ’ ปะทะ ‘ความร้อนสูง’ สีภาชนะเปลี่ยน

ปฏิกิริยาของน้ำเคลือบ และ ตัวดินที่ถูกปั้นขึ้นรูป เมื่อสัมผัสกับความร้อนสูงจากเตาเผา ก่อให้เกิดความโดดเด่นของภาชนะที่ไม่เหมือนใคร เป็นปฏิกิริยาทางเคมี ที่คล้ายกับการเปลี่ยนสีทองแดงให้เป็นสีเขียว นอกจากนี้พื้นผิวของภาชนะ ที่สัมผัสความร้อนที่กระจายไม่เท่ากัน ทำให้สีที่ปรากฎบนภาชนะมีความไม่เสมอกัน ซึ่งถือเป็นความสวยงามที่เกิดขึ้นในกระบวนการดังกล่าว

SB-003 จานบัว 10.25 นิ้ว

เอกลักษณ์พิเศษ เกิดขึ้นได้ด้วย ‘การเคลือบ’ ที่ต่างกัน

จะเห็นได้ว่าความร้อนจากการเผา คือส่วนสำคัญที่สร้างความเป็นเอกลักษณ์ให้กับภาชนะ ในบางครั้งนอกจากประเภทน้ำเคลือบแล้ว วิธีการเคลือบ ก็มีผลทำให้เกิดความแตกต่างของภาชนะ โดยรูปแบบการเคลือบมีทั้งการชุบ การทาด้วยพู่กัน และการพ่นเคลือบ ภาชนะบางประเภท จึงมีพื้นผิวและลวดลายที่เฉพาะตัว ไม่เหมือนใคร และเป็นที่นิยมในร้านอาหาร ที่เน้นการสร้างศิลปะบนจานเสิร์ฟ

SB-001 จานขอบตั้ง 9.8 นิ้ว

สีบนจานชาม เผาด้วยความร้อนต่างกัน

สีที่ใช้บนภาชนะ เป็นหนึ่งในตัวกำหนดอุณหภูมิการเผา โดยแต่ละสีนั้นมีการผสมธาตุโลหะทางเคมีต่าง ๆ มากมาย เช่น เหล็กออกไซด์ (Iron Oxide) นิกเกิลออกไซด์(Nickel Oxide) โคบอลต์ออกไซด์ (Cobalt Oxide) แมงกานีสออกไซด์(Manganese Oxide) ฯลฯ ซึ่งธาตุดังกล่าว ให้สีที่แตกต่างกันไปตามอุณหภูมิที่ใช้เผา และประเภทของน้ำเคลือบ ซึ่งการแสดงผลสีของโลหะออกไซด์เหล่านี้ สามารถสร้างสรรค์งานศิลปะที่สวยงามได้มากมาย ทำให้เกิดผลกระทบของผิวเคลือบที่ไม่ซ้ำกันได้ เหมาะสำหรับการทำภาชนะที่ต้องการเอกลักษณ์เชิงศิลป์ ที่โดดเด่นไม่ซ้ำใคร

และหากใครที่กังวลว่าสีที่ใช้ จะเป็นอันตรายต่อการบริโภคหรือไม่ สีที่นำมาทำกับภาชนะ ไม่ว่าจะเป็นสีสำหรับภาชนะประเภทใด ล้วนผ่านการตรวจสอบคุณภาพ แต่ได้รับการยืนยันทางวิทยาศาตร์ ว่าเป็นสีที่สามารถใช้งานบนภาชนะสำหรับบริโภคได้ ไม่มีสารที่เป็นพิษสะสมในร่างกาย และไม่เป็นอันตราย หากเกิดการหลุดลอกและปนเปื้อนในอาหาร

สรุป

ปัจจัยหลัก ที่ทำให้จานชาม เซรามิค มีสีที่แตกต่างกัน เกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ ทั้งจาก

  • อุณภูมิที่ใช้ในการเผา
  • น้ำเคลือบที่มีปฏิกิริยาต่อความร้อน
  • วิธีการเคลือบที่ทำให้เกิดลายใหม่ ๆ
  • สีที่ใช้บนภาชนะ แสดงผลต่างกันในความร้อนทีต่างกัน

ไม่ว่าความแตกต่างของภาชนะ จะมาจากปัจจัยใดเป็นหลัก สุดท้ายแล้ว ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นนั้น สวยงามและเป็นที่น่าประทับใจต่อผู้ได้เป็นเจ้าของ ศิลปะที่ให้กระบวนการธรรมชาติเป็นตัวกำหนด ทำให้เกิดภาชนะ ‘เซรามิค’ ที่สามารถสร้างบรรยากาศที่ดีให้กับครัวที่บ้าน และเป็น First Impression ที่ดีต่อลูกค้าสำหรับธุรกิจอาหาร อย่างไรแล้วหากใครที่ชอบภาชนะที่ไม่จำเจ ภาชนะประเภทนี้ สามารถตอบโจทย์การใช้งานของร้านอาหาร และครัวเรือนได้แน่นอน

[ เพิ่มเติม ] แบบไหนที่เรียกว่า ‘ตำหนิ’

ในเมื่อสิ่งที่กล่าวมาทั้งหมดไม่ใช่ความผิดพลาด แล้วเราจะสังเกตได้อย่างไรว่า แบบไหนคือตำหนิ หรือ ข้อผิดพลาดของภาชนะ โดยทั่วไปแล้ว ตำหนิของภาชนะสามารถแบ่งได้เป็น 2 แบบ ขึ้นอยู่กับปัจจัยการเกิด คือ

ตำหนิธรรมชาติ เซรามิค

ตำหนิธรรมชาติ เป็นร่องรอยที่เกิดขึ้นระหว่างกระบวนการผลิต ซึ่งผู้ผลิตไม่สามารถควบคุมได้ ถือว่าไม่ใช่ใช่ความผิดพลาดในการผลิตชิ้นงาน เนื่องจากเป็นร่องรอยที่เลี่ยงไม่ได้ และในบางรอยจำเป็นต้องเกิดขึ้น เพื่อให้ขั้นตอนการผลิตครบถ้วนสมบูรณ์ จึงถูกเรียกว่าเป็น ‘ตำหนิธรรมชาติ’ นั่นเอง

ตำหนิดังกล่าวมีลักษณะอย่างไรเกิดขึ้นได้อย่างไร และมีผลต่อการใช้งานหรือไม่ อ่านต่อได้ที่ : ตำหนิธรรมชาติของเซรามิค เกิดจากอะไร?

ตำหนิเสีย เซรามิค

ตำหนิเสีย ตำหนิประเภทนี้ เกิดจากความผิดพลาด ซึ่งสาเหตุเป็นได้หลากหลาย ทั้งจากการบรรจุหีบห่อ การขนส่ง และปัจจัยอื่น ๆ ทำให้ภาชนะมีร่องรอย อาจเป็นปัญหาต่อการใช้งานไม่มากก็น้อย โดยส่วนใหญ่รอยที่ทำให้เกิดปัญหา จะเป็นรอยแตก ร้อยร้าว ตำหนิแตกหัก ในการใช้งานทั่วไปอาจไม่มีปัญหามากนัก แต่สำหรับธุรกิจอาหาร จานชามถือเป็นภาพลักษณ์ที่ช่วยเสริมให้ร้านอาหารดูดีขึ้นได้ ฉะนั้น ร้านอาหารจึงจะต้องคัดสรรจานชามเป็นพิเศษ เพื่อการเสิร์ฟที่ Perfect และสามารถพิชิตใจลูกค้า ด้วยจานที่สวยงามได้

ฉะนั้น หากพบว่าจานชาม เซรามิค ที่ซื้อไปมีความผิดปกติ ลองตรวจสอบดูว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นตำหนิเสียหรือไม่ ทั้งนี้เพื่อการใช้งานได้อย่างสบายใจ และปลอดภัยต่อตัวผู้ใช้งาน เพราะสิ่งที่สำคัญกว่าภาชนะที่สวยงาม คือสุขภาพที่ดีจากการใช้ภาชนะที่มีคุณภาพ

เซรามิค ฟีนิกซ์แวร์

ฟีนิกช์แวร์ จำหน่ายจานชาม ถ้วยน้ำจิ้ม แก้วน้ำ ช้อน เซรามิค หลากสไตล์ พร้อมดีไซน์ตอบโจทย์ทุกการใช้งาน เหมาะกับทุกธุรกิจอาหาร ไม่ว่าจะเป็น ร้านอาหารทั่วไป โรงอาหาร ศูนย์อาหาร โรงแรม ภัตตาคาร ร้านบุฟเฟ่ต์ ชาบู-หมูกระทะ หรือเหมาะกับใช้งานใน องค์กรภายใน สำนักงาน และใช้ในครัวเรือน มีหลายแบบให้เลือก ไม่ว่าจะเป็น New Bone China สีขาว Off White, Stoneware สไตล์ญี่ปุ่น-ยุโรป และแบบอื่น ๆ มากมาย เลือกได้ตามสไตล์ธุรกิจคุณ

ทำโลโก้ สีทอง

และสำหรับลูกค้าที่ต้องการสร้างเอกลักษณ์ให้กับร้านอาหาร หรือสร้าง Branding ให้กับองค์กร เรามีบริการรับทำ ‘สินค้าพรีเมี่ยมติดโลโก้ (Custom Premium Logo Product)’ เพื่อการสร้างภาพจำแก่ลูกค้า หรือจะมอบเป็นของขวัญพิเศษ ของที่ชำร่วย ของ Souvenir ในโอกาสสำคัญ ทำ Special Gift Set เราพร้อมบริการให้แก่คุณ ด้วยเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการ และปรึกษาฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก :

The Basics of Glaze – Kiln Arts

Types of pottery glaze for ceramics – Pottery Clay Thailand

Thai Ceramic Society – เซรามิกส์ไทย ศูนย์กลาง ความรู้ ผลิต เซรามิก

เซรามิค – แก้วเซรามิคสกรีนโลโก้ แก้วเซรามิคราคาส่ง คุณภาพดี ส่งฟรีทั่วไทย : Inspired by LnwShop.com (xn--12cgu2gjw3fra7hh3g.net)

สอบถามโปรโมชั่น คลิก
LINE
สอบถามโปรโมชั่น โทร
สอบถามโปรโมชั่น คลิก