2 วิธีเด็ด มาดูแล ‘ถาดไม้’ ให้ไกลเชื้อรากันเถอะ!

ถาดไม้ ต้องมีการดูแลรักษาที่พิเศษขึ้นเพื่อป้องกันการถูกทำลายจากเชื้อรา ซึ่งเป็นปัญหาที่พบบ่อยในการใช้งาน จึงขอเสนอวิธีการทำความสะอาดที่ถูกต้องเพื่อลดการเกิดเชื้อราและทำให้ถาดใช้ได้นานยิ่งขึ้น

2 วิธีเด็ด มาดูแล 'ถาดไม้' ให้ไกลเชื้อรากันเถอะ!

ไม้ เป็นหนึ่งในวัสดุที่นิยมมาทำอุปกรณ์เกี่ยวกับอาหาร ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ผัด-ทอด จาน-ชาม เขียง หรือถาดวางอาหารที่เป็นที่นิยมในปัจจุบัน ด้วยลวดลายที่สวยงามตามธรรมชาติ และความทนทานสูง นอกจากจะทำหน้าที่เป็นอุปกรณ์จัดวางอาหารได้ดีแล้วยังช่วยยกระดับอาหารให้ดูดียิ่งขึ้น

การทำความสะอาดถาดไม้

Credit : https://www.thekitchn.com/how-to-clean-wooden-cutting-boards-with-lemon-and-salt-cleaning-lessons-from-the-kitchn-195151

หลังการใช้งานควรทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างจานและฟองน้ำแบบนิ่มทันที ห้ามแช่น้ำโดยเด็ดขาดเพราะอาจทำให้เกิดการผุกร่อนและเป็นเชื้อราได้ง่าย เมื่อทำความสะอาดเสร็จแล้วโรยเกลือให้ทั่วใช้มะนาวหั่นบางขัดไปที่ผิวของวัสดุ ล้างออกด้วยน้ำสะอาด เช็ดให้แห้งจากนั้นนำไปตากในที่แห้งหรือกลางแดด มะนาวและเกลือจะช่วยไล่ความชื้นได้ดีและสามารถดับกลิ่นคาวที่ติดอยู่ที่ถาดได้ วิธีนี้ยังสามารถใช้ได้กับวัสดุประเภทอื่น ๆ เช่น ภาชนะพลาสติก ภาชนะเซรามิค หรือ ภาชนะเมลามีน แต่ต้องระวังผลึกเกลือบาดผิวภาชนะ อาจทำให้เกิดรอยได้

การขจัดเชื้อรา

หากพบว่าถาดเริ่มมีเชื้อรา ในกรณีที่เกิดน้อยสามารถใช้เกลือขัดบริเวณที่เกิดเชื้อราและล้างออกด้วยน้ำสะอาด หรือใช้น้ำร้อนกับน้ำยาล้างจานธรรมดาก็ลามารถขจัดคราบเชื้อราได้เช่นกัน หากเชื้อราฝังลึกมีวิธีทำความสะอาดดังนี้

วิธีที่ 1 น้ำมะนาวและเบคกิ้งโซดา

Credit : https://www.thepioneerwoman.com/home-lifestyle/crafts-diy/a83214/how-to-clean-a-wood-cutting-board/

ใช้เบคกิ้งโซดา 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำมะนาว 4 ช้อนชา พอกไปที่บริเวณที่เกิดเชื้อรา ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที จากนั้นบีบน้ำยาล้างจานลงไปเล็กน้อย ใช้ฟองน้ำถูจนกว่าคราบเชื้อราจะออกหมด ล้างน้ำให้สะอาด ซับน้ำเพื่อไล่ความชื้นและนำไปตากให้แห้งสนิท

วิธีที่ 2 น้ำส้มสายชู น้ำมะนาว และน้ำร้อน

Credit : https://www.thespruce.com/clean-wooden-cutting-board-4772583

ใช้น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย น้ำมะนาว 1 ช้อนชา เทลงไปในน้ำร้อน (ปริมาณน้ำร้อนตามความเหมาะสม) แช่ถาดลงไปประมาณ 15 นาที ทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างจาน เช็ดให้แห้งและตากแดดจัด

วิธีที่กล่าวมานั้นสามารถใช้ได้กับเครื่องครัวไม้และอุปกรณ์เสิร์ฟอาหารไม้ทุกชนิด อย่างไรแล้วลองนำไปปรับใช้กับครัวของทุกท่าน และสามารถประยุกต์วิธีต่าง ๆ ได้ตามความสะดวก

สรุป

ภาชนะที่ทำจากไม้ทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นถาด เขียง จาน-ชาม ช้อน ทัพพี มีโอกาสที่จะเกิดปัญหาเชื้อราได้ทั้งสิ้น ดังนั้นควรรู้จากวิธีใช้งานที่ถูกต้อง และการดูแลรักษาอย่างถูกวิธี เพื่อให้ภาชนะนั้นสามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน และไม่เป็นผลเสียต่อตัวเรา เพราะภาชนะที่ต้องสัมผัสอาหารนั้นควรจะสะอาดเป็นพิเศษ เพื่อสุขภาพที่ดีของเราเอง

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก

Pro Tips to Clean Your Wooden Trays

How To Clean Wooden Serving Trays? 3 Superb Guides To Clean It

เคล็ดลับดูแลเครื่องครัวไม้ ให้ไกลจากเชื้อรา

เทคนิคทำความสะอาดเครื่องครัวจากวัสดุไม้

สอบถามโปรโมชั่น คลิก
LINE
สอบถามโปรโมชั่น โทร
สอบถามโปรโมชั่น คลิก