เมื่อแก้วช็อตเป็นมากกว่าแก้วเสิร์ฟเครื่องดื่ม และ 3 วิธี ล้างแก้วจิ๋วจากกลิ่นคาว!

ใครบอกว่าแก้วช็อตใช้กับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เท่านั้น เพราะเดี๋ยวนี้อาหารช็อตมาแรงมากจริง ๆ วันนี้เรามาดูเทรนด์ธุรกิจอาหารช็อตกันดีกว่า ว่าทำไมถึงฮิตขนาดนี้!

จะเป็นอย่างไรเมื่ออาหารคาวถูกเสิร์ฟใน ‘แก้วช็อต’

ใครจะไปคิดว่าแก้วใบเล็ก ๆ นอกจากจะทำหน้าที่ตวงส่วนผสมต่าง ๆ แล้ว ยังเนรมิตเป็นที่เสิร์ฟอาหารได้อย่างน่าสนใจ แก้วเล็ก ๆ ที่เป็นที่คุ้นเคยในวงสังสรรค์ สามารถสร้างสรรค์เมนูใหม่ ๆ ลงไป เป็นจุดสนใจแก่ลูกค้าผู้ได้เห็น ทั้งยังเพิ่มมูลค่าอาหารจากความคิดสร้างสรรค์ได้อีกด้วย

จุดเริ่มต้นของแก้ว Shot

แก้ว Shot หรือ แก้วเป็ก เป็นแก้วขนาดเล็กที่มีความสำคัญต่อบาร์เทนเดอร์ในการตวงส่วนผสมของเครื่องดื่มให้ลงตัว หรือสำคัญมากสำหรับนักดื่มแอลกอฮอล์แบบเพียว สำหรับคอกาแฟ แก้วลักษณะนี้ก็เป็นสิ่งที่ต้องมีไว้สำหรับการดื่มกาแฟเอสเปรสโซ่ ขนาดโดยทั่วไปจะมีความจุอยู่ที่ 1.5 ออนซ์โดยประมาณ ก้นแก้วมีความหนาเป็นพิเศษ เพื่อรักษารสชาติของเครื่องดื่มระหว่างที่วางแก้ว เรียกได้ว่าในวงการเครื่องดื่มทุกชนิดแก้วจิ๋ว ๆ แบบนี้เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เพราะมีส่วนทำให้เครื่องดื่มนั้นสมบูรณ์แบบ

แก้วใบจิ๋ว กับการเสิร์ฟอาหารแบบค็อกเทล

ค็อกเทล (Cocktail) เป็นชื่อเรียกรูปแบบการจัดอาหารเป็นชิ้นพอดีคำ โดยจะเน้นไปที่การเสิร์ฟเครื่องดื่ม ประเภทของอาหารที่ถูกทำเป็นขนาดเล็ก ๆ จะเป็นอาหารทานเล่นโดยส่วนใหญ่ ซึ่งอาหารจะถูกจัดเรียงให้ผู้รับประทานสามารถเข้าไปหยิบทานได้ และการนำอาหารใส่ลงไปในแก้วขนาดเล็กสามารถตอบโจทย์ผู้รับประทานในด้านของความสะดวกในการรับประทานได้ แก้วช็อตถูกนำมาจัดวางอาหารต่าง ๆ ทั้งของคาวและของหวาน ทั้งนี้นอกจากความสะดวกต่อผู้ทานแล้ว ความใสของแก้วช็อตทำให้เห็นลักษณะของอาหารที่ชัดเจนมีลูกเล่นมากขึ้น อาหารเกิดความน่าสนใจและทำให้อยากรับประทานอาหารมากขึ้น

จุดเด่นของอาหารช็อตในแก้วใสใบเล็ก

ปัจจุบันร้านอาหารต่าง ๆ มีการเสิร์ฟอาหารใส่แก้ว Shot มากมาย ไม่จำเป็นจะต้องเป็นปาร์ตี้ค็อกเทลหรือในงานจัดเลี้ยง เช่น ร้านปิ้งย่าง ชาบู หมูกระทะ หรือร้านอาหารแบบ A La Carte ที่มีเมนูเรียกน้ำย่อยหรือของทานเล่นโดยเสิร์ฟเป็นช็อตเช่นกัน

ด้วยความที่อาหารถูกจัดเป็นแก้วแบบพอดีคำ จึงทำให้หยิบรับประทานได้ง่าย ทั้งยังสามารถควบคุมปริมาณอาหารให้อยู่ในแก้วเดียว ทำให้ผู้รับประทานได้คุมอาหารไปในตัว และโอกาสที่จะรับประทานเหลือลดลง ลดการเกิด Food Waste ที่สำคัญยังสามารถช่วยควบคุมต้นทุนวัตถุดิบอาหารของผู้ประกอบการได้ดี แต่ลูกค้าก็ยังคงได้รับรับประทานอย่างทั่วถึง

3 วิธี ขจัดกลิ่นคาวในแก้วใส

ปฏิเสธไม่ได้ว่าแก้วใสถูกออกแบบมาเพื่อใส่เครื่องดื่ม การนำไปใส่อาหารคาวถือเป็นการพลิกแพลงที่ดี แต่กลิ่นคาวที่ติดอยู่ในแก้วอาจทำให้เกิดปัญหาในการเสิร์ฟคร้งต่อไปได้ วันนี้ฟีนิกซ์แวร์จึงขอแนะนำวิธีการล้างกลิ่นคาวจากแก้วใสให้แก้วสะอาดไร้กลิ่นไม่พึงประสงค์

  1. นำแก้วล้างในน้ำอุ่นผสมนำยาล้างจาน เพื่อชะล้างไขมันจากอาหารให้หมด
  2. นำมะกรูดหั่นซีก ถูเข้าไปด้านในแก้วเพื่อชะล้างกลิ่นคาวให้หมด
  3. ล้างออกด้วยน้ำสะอาด ผึ่งให้แห้ง หากกลิ่นยังม่หายให้ทำซ้ำอีกครั้ง

สรุป

ความคิดสร้างสรรค์ของมนุษย์ สามารถรังสรรค์สิ่งที่เป็นไปไม่ได้ให้เป็นไปได้เสมอ อย่างเช่นการเสิร์ฟอาหารในแก้วเล็ก ๆ นี้ ที่ถึงแม้ว่าปริมาณจะน้อยกว่าการเสิร์ฟอาหารทั่วไปมาก แต่กลับสร้างมูลค่าและความนิยมให้แก่นักชิม เพราะนอกเหนือจากการบริโภคเพื่อความอิ่มท้อง คือการได้ลิ้มรสวัตถุดิบที่ถูกรังสรรค์มาให้ลงตัวในช็อตเดียว นี่แหละที่เรียกว่า Less is More!

ทำโลโก้ ต้อง ฟีนิกซ์แวร์

ฟีนิกซ์แวร์ จำหน่ายแก้วใสจากแบรนด์ชั้นนำ มีให้เลือกหลายรูปแบบ ตอบโจทย์ทุกการใช้งาน ทั้งแก้วน้ำ แก้วไวน์ แก้วแชมเปญ แก้วมัค ชุดกาแฟ แก้วเบียร์ แก้วตวง แก้วเป๊ก

และพิเศษกับ ‘สินค้าพรีเมี่ยมติดโลโก้ (Custom Premium Logo Product)’ บนแก้วใสแบรนด์ Ocean เพื่อเป็นของขวัญพิเศษ ของที่ชำร่วย ของ Souvenir ในโอกาสสำคัญ ทำ Special Gift Set สร้าง Branding ให้บริษัท องค์กร ธุรกิจอาหารทุกรูปแบบ เราพร้อมบริการให้แก่คุณ ขั้นต่ำเพียง 144 ใบเท่านั้น และเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการ และปรึกษาฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก

เพิ่มมูลค่าเมนูอาหาร ด้วยภาชนะเครื่องแก้ว – เพื่อนแท้ร้านอาหาร (xn--o3cdbr1ab9cle2ccb9c8gta3ivab.com)

‘แก้ว’ สิ่งที่ไม่อาจละเลยของค็อกเทลบาร์ | THE MOMENTUM

Cocktails – Ocean Dragon CateringOcean Dragon Catering (www-oceandragoncatering-com.translate.goog)

Benefits Of Serving Small Portion Size In Restaurants. – No Spoilers

สอบถามโปรโมชั่น คลิก
LINE
สอบถามโปรโมชั่น โทร
สอบถามโปรโมชั่น คลิก