5 เหตุผล ทำไมอาหารจานหรูถึงเสิร์ฟน้อย?

หากใครเคยไปรับประทานอาหารประเภท Fine Dining ก็คงจะพอคุ้นชินกับการเสิร์ฟอาหารบนจานแบบมินิพอดีคำ แต่สำหรับคนที่ไม่เข้าใจว่าทำไมร้านอาหารระดับหลายดาวถึงเลือกเสิร์ฟอาหารบน้อยเช่นนั้น ทุกสิ่งบนโลกล้วนมีเหตุผลประกอบเสมอ และวันนี้ฟีนิกซ์แวร์จะมาบอกถึงเหตุผลที่ร้านอาหารหรูเสิร์ฟอาหารในปริมาณน้อย

ทำไมอาหารจานหรูถึงเสิร์ฟน้อย

วัฒนธรรมการรับประทานอาหารแบบไทยนั้น ปริมาณอาหารที่เหมาะสมในแต่ละมื้อเป็นสิ่งสำคัญ เพราะในแต่ละวันร่างกายคนเราต้องใช้พลังงานจากอาหารในการทำกิจวัตรต่าง ๆ  ไม่แปลกที่คนไทยจะคุ้นชินกับการรับประทานอาหารเต็มภาชนะ สังเกตได้จากการทำอาหารแต่ละมื้อที่จะต้องเสิร์ฟเป็นสำรับ มีทั้งอาหารผัด ทอด แกง ครบทุกประเภท ซึ่งนอกจากจะทำให้อิ่มท้องแล้วยังได้รับโภชนาการครบ 5 หมู่อย่างแน่นอน แต่ปัจจุบัน Thai Fine Dining Restaurant เริ่มมีการนำอาหารไทยที่คุ้นเคยมาประยุกต์การเสิร์ฟแแบบตะวันตก ซึ่งทำให้เกิดความพิเศษมากกว่าการรับประทานแบบธรรมดา

เสิร์ฟน้อย = ลดต้นทุนอาหาร?

เสิร์ฟน้อย = ลดต้นทุนอาหาร?

เวลาเราเห็นโฆษณาอาหารที่เสิร์ฟในร้านอาหารระดับติดดาว จะมีความพิเศษด้านการจัดแต่งอาหารที่สวยงามดูมีราคา แต่ปริมาณการเสิร์ฟนั้นน้อยกว่าที่จะทำให้เรารู้สึกอิ่มได้ การเสิร์ฟอาหารที่เน้นศิลปะจัดแต่งอาหารมากกว่าความอยู่ท้องของผู้รับประทานมีมานานแล้วโดยเฉพาะร้านอาหารแบบ Fine Dining ซึ่งสิ่งนี้ไม่จัดอยู่ในปรากฏการณ์ Shrinkflation (การลดปริมาณเพื่อลดต้นทุนแทนการปรับราคา) แต่เป็นความตั้งใจเพื่อเล่นกับจิตวิทยาการบริโภคและชูให้อาหารมีมูลค่ายิ่งขึ้น

เพราะอาหารคือศิลปะที่ต้องชมผ่านลิ้นสัมผัสอย่างใจเย็น

เพราะอาหารคือศิลปะที่ต้องชมผ่านลิ้นสัมผัสอย่างใจเย็น

การเสิร์ฟอาหารลักษณะนี้ หลักการคือต้องการเน้นความสวยงามและเสิร์ฟเป็นคอร์ส เพื่อสร้างความประทับใจในมื้ออาหารและทำให้ผู้รับประทานได้ลิ้มรสอาหารหลากหลายประเภทโดยที่ยังไม่รู้สึกอิ่มจนเกินไป ซึ่งความอิ่มจะปิดกั้นการจดจำรสชาติอาหารที่ดีที่สุด แม้อาหารที่อยู่ตรงหน้าจะเป็นอาหารเลิศรสแค่ไหนก็ตาม สังเกตได้ว่าเมื่อเรารับประทานอาหารจนอิ่มแล้ว แม้จะมีอาหารที่ชอบวางอยู่ตรงหน้า แต่เมื่อตักอาหารเข้าปากเราจะไม่รู้สึกอร่อยเช่นเดิม ทั้งนี้การให้ความสำคัญกับภาพลักษณ์ของอาหารยังถือเป็นการเปิดพื้นที่ให้ผู้รังสรรค์อาหารได้แสดงศิลปะที่มีคุณค่าลงไปบนมื้ออาหารสุดพิเศษ เผยถึงความตั้งใจของเชฟในการสร้างเมนูอาหารให้ตราตรึงต่อผู้รับประทาน

อาหารบนจานน้อย ยิ่งรังสรรค์ความสวยงามได้มาก

อาหารน้อย ยิ่งรังสรรค์ความสวยงามได้มาก

ทุกคนคงเคยได้ยินคำว่า Limited สิ่งดี ๆ มักจะมีจำกัดเสมอ การออกไปรับประทานอาหารนอกบ้าน ความอิ่มอาจจะไม่ใช่โจทย์แรกที่ต้องการบรรลุ แต่คือประสบการณ์การรับประทานอาหารอย่างเต็มที่ การเสิร์ฟอาหารปริมาณน้อยจะทำให้ผู้รับประทานรู้สึกถึงความพิเศษบางอย่างที่เป็นเหตุผลทำให้อาหารมีปริมาณน้อยกว่าอาหารตามร้านอาหารทั่วไป  การเสิร์ฟอาหารลักษณะนี้ทำให้อาหารดูหรูหรา สามารถสะกดสายตาของลูกค้าได้เป็นอย่างแรก ก่อนที่รสชาติจะตามไปสะกดใจของลูกค้าในขั้นต่อไป

ปริมาณอาหารสอดคล้องกับมูลค่าวัตถุดิบ

สำหรับร้านอาหารหรู มูลค่าของวัตถุดิบที่ใช้ประกอบอาหารค่อนข้างสูง หากเสิร์ฟในปริมาณปกติอาจทำให้ต้องเพิ่มราคามากขึ้น เมื่อพิจารณาได้ตามนี้จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่อาหารจะต้องถูกปรับให้มีปริมาณน้อยลง ให้เหมาะสมกับราคามากที่สุด และหากเสิร์ฟอาหารปริมาณมากและราคาถูก อาจเป็นที่สงสัยของผู้รับประทานต่อคุณภาพอาหารได้

เสิร์ฟอาหารอย่างพอดี ลดขยะ ลดปัญหาสุขภาพ

Phoenixware

การเสิร์ฟอาหารน้อยนอกจากจะเป็นเรื่องที่ดีต่อธุรกิจอาหารแล้ว ยังเป็นประโยชน์ต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของลูกค้าอีกด้วย การเสิร์ฟอาหารที่ไม่มากจนเกินไปทำให้ลูกค้ามีโอกาสรับประทานอาหารหมดมากกว่าเหลือทิ้ง ลดการเกิด Food Waste ที่เป็นปัญหาระดับโลกในปัจจุบัน และปริมาณอาหารที่น้อยจะช่วยควบคุมปริมาณไขมันน้ำตาล โซเดียม และสารต่าง ๆ ที่เป็นผลเสียต่อร่างกายหากรับประทานปริมาณมาก และทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย

สรุป

ไม่ว่าจะเป็นการเสิร์ฟอาหารมากหรือน้อย อยู่ที่ผู้บริโภคเลือกจะมองความคุ้มค่าของมัน การให้บริการอาหารในปริมาณไม่มาก ไม่ใช่เพราะร้านอาหารกำลังดูถูกผู้รับประทาน แต่ร้านเหล่านี้อาจมีคอนเซปต์ที่สนองต่อลูกค้าผู้ชอบเสฟศิลปะทางอาหารก็เป็นได้ การได้ลิ้มรสอาหารอย่างใจเย็นและได้ชมผลลัพธ์ของการบรรจงจัดเรียงองค์ประกอบต่าง ๆ บนจานอาหาร คงจะตอบโจทย์ผู้บริโภคเหล่านี้ได้ไม่ใช่น้อย

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก

Why Do Fancy Restaurants Serve Small Portions? – Chef’s Vision (chefsvisionknives.com)

7 Reasons Why Fancy Restaurants Serve Such Tiny Portions (brightside.me)

Small is elegant-The smart idea! (timesofindia.com)

Here is Why Fancy Restaurants Serve Small Portions – The Teal Mango

(2392) Why Expensive Restaurants Give Small Portions! Fine Dining Explained!! – YouTube

เมลามีน สีขาว

ฟีนิกช์แวร์ จำหน่ายจานชาม ถ้วยน้ำจิ้ม แก้วน้ำ ช้อน เซรามิค เมลามีน หลากสไตล์ พร้อมดีไซน์ตอบโจทย์ทุกการใช้งาน เหมาะกับทุกธุรกิจอาหาร ไม่ว่าจะเป็น ร้านอาหารทั่วไป โรงอาหาร ศูนย์อาหาร โรงแรม ภัตตาคาร ร้านบุฟเฟ่ต์ ชาบู-หมูกระทะ หรือเหมาะกับใช้งานใน องค์กรภายใน สำนักงาน และใช้ในครัวเรือน

และสำหรับลูกค้าที่ต้องการสร้างเอกลักษณ์ให้กับร้านอาหาร หรือสร้าง Branding ให้กับองค์กร เรามีบริการรับทำ ‘สินค้าพรีเมี่ยมติดโลโก้ (Custom Premium Logo Product)’ เพื่อการสร้างภาพจำแก่ลูกค้า หรือจะมอบเป็นของขวัญพิเศษ ของที่ชำร่วย ของ Souvenir ในโอกาสสำคัญ ทำ Special Gift Set เราพร้อมบริการให้แก่คุณ ด้วยเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการ และปรึกษาฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย

สอบถามโปรโมชั่น คลิก
LINE
สอบถามโปรโมชั่น โทร
สอบถามโปรโมชั่น คลิก